Hủy
Thế giới

Nga thách thức các nước muốn khai thác tài nguyên ở Bắc Cực

Thứ Tư | 23/04/2014 07:13

Nga đặt cược sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai của nước này vào việc phát triển các nguồn năng lượng khổng lồ ở Bắc Cực.
 
Hãng Reuters ngày 22/4 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga cần tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực và thách thức các nước khác trong việc thăm dò các trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn nhất trên thế giới chưa khai thác này.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Moskva bắt đầu vận chuyển lô dầu đầu tiên của mình ra khỏi khu vực trên.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh ở Kremlin, ông Putin nói: "Trong những thập kỷ qua, Nga đã từng bước thiết lập và củng cố các vị trí của mình tại Bắc Cực. Và mục tiêu của chúng ta không chỉ là giành lại mà còn là củng cố chúng một cách có chất lượng.

Lợi ích của các cường quốc Bắc Cực và không chỉ những nước này, đang xung đột với nhau thường xuyên hơn tại Bắc Cực- những nước nằm cách xa khu vực này cũng đang bày tỏ sự quan tâm (tới Bắc Cực). Trong hoàn cảnh này, chúng ta phải có thêm những biện pháp để không bị tụt hậu so với các đối tác, duy trì ảnh hưởng của chúng ta tại đó và trên một số phương diện thì đi trước các đối tác của chúng ta."

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh Nga đặt cược sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai của nước này vào việc phát triển các nguồn năng lượng khổng lồ ở Bắc Cực và khôi phục một tuyến vận tải biển có từ thời Liên Xô qua khu vực này.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới