Hủy
Thế giới

Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD vì các lệnh trừng phạt

Thứ Tư | 22/04/2015 09:20

Nga thiệt hại 106,7 tỷ USD trong hai năm vì các lệnh trừng phạt theo công bố mới nhất của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
 

Hãng tin Reuters và CNN hôm 21/4 đưa tin trong buổi báo cáo hằng năm trước nghị viện, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa trình bày các số liệu chính thức ước tính về thiệt hại mà nước này phải chịu do tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế .

“Theo ước tính của một số chuyên gia nước ngoài, Nga đã chịu thiệt hại tổng cộng 26,7 tỷ USD trong năm 2014, tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong năm 2015, mức thiệt hại có thể tăng lên gấp vài lần”, Reuters dẫn lời ông Medvedev.

CNN thì cho biết Thủ tướng Medvedev nói rằng Nga có thể mất khoảng 80 tỷ USD vì các lệnh trừng phạt trong năm nay. “Không nên có ảo tưởng nào ở đây. Hiện tại, chúng ta không chỉ đối mặt với khủng hoảng ngắn hạn”, ông Medvedev nói.

Trước đó, các số liệu thống kê về kinh tế cũng đã cho thấy tình hình kém lạc quan của nước Nga.

Giá trị thương mại nước ngoài của Nga đã giảm 30% trong hai tháng đầu năm nay. Nhập khẩu lương thực giảm 40% trong tháng 1 và 2. Mậu dịch giữa Nga và đối tác lớn nhất, Liên minh châu Âu (EU), thì sụt giảm hơn 1/3.

Theo The Moscow Times, khoảng 4,5 triệu người Nga hiện đang thất nghiệp. Lạm phát ở nước này đang ở con số 17%, cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

Song theo Reuters, Thủ tướng Nga vẫn bày tỏ thái độ lạc quan khi cho rằng Nga đã từng trải qua điều tệ hơn trong quá khứ, và rằng nước này hoàn toàn có thể “phát triển trong một thực trạng kinh tế mới” ngay cả khi giá dầu hạ rất thấp trong thời gian dài, còn áp lực bên ngoài thì vẫn không thuyên giảm.

Ông cũng chỉ ra rằng việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga là bước đi “lịch sử” đã được chứng minh là đúng, dù đó là nguyên nhân khởi nguồn cho các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga.
“Đối với nhiều người, bán đảo Crimea trở về với Nga là sự trao trả công bằng lịch sử. Nó tương đương với ý nghĩa của việc bức tường Berlin sụp đổ khiến nước Đức thống nhất, hay việc hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Macao quay về với Trung Quốc”.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO