Hủy
Thế giới

Nga triển khai tàu chiến tới Địa Trung Hải

Thứ Ba | 18/12/2012 21:30

Nga đã triển khai tàu chiến tới Địa Trung Hải để chuẩn bị cho việc có thể sơ tán người dân nước này khỏi Syria.
 
Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin hải quân giấu tên hôm nay 18/12 cho biết hai tàu chiến, một tàu chở dầu cùng một tàu hộ tống đã rời cảng Baltic hướng về Địa Trung Hải, khu vực mà Nga có một cảng ở thành phố ven biển Tartus của Syria.

Nguồn tin cũng cho biết hạm đội Baltic sẽ thay thế hạm đội Biển Đen cũ, làm nhiệm vụ huấn luyện tại đây. Mặc dù bộ quốc phòng Nga không đề cập đến tình hình Syria, song các nguồn tin quân sự cho biết số tàu hải quân này sẽ được dùng vào mục đích sơ tán hàng nghìn công dân nước này khỏi Syria, trong trường hợp diễn biến tại đó xấu đi.

Quyết định trên của Nga diễn ra 1 ngày sau khi quân nổi dậy Syria đã giành được bàn đạp tấn công vào thủ đô Damascus bằng cách kiểm soát trại trị nạn Yarmouk của Palestine, cách trung tâm thành phố 2 km, các nhà hoạt động cho biết.

Động thái này cho thấy đồng minh quan trọng của tổng thống Bashar al-Assad đang lo ngại về cuộc xung đột ngày càng leo thang ở Syria.

Trước đó, bộ ngoại giao Nga đã khuyến cáo công dân nước này không nên tới Syria sau khi xác nhận 2 công dân của nước này và một người Italia đã bị bắt cóc tại thành phố cảng Tartus, phía Tây Syria.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày hôm nay, Trung Quốc đã nhắc lại quan điểm ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các bên liên quan tại Syria cần phải thống nhất về một giải pháp hòa giải chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua tại quốc gia vùng Vịnh này.

Bà Oánh cho biết Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Syria cũng như luôn có thái độ khách quan và cởi mở đối với một giải pháp hòa bình được tất cả các bên công nhận và đây cũng là giải pháp duy nhất cho tiến trình hòa bình tại Syria.

Nữ phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên nhanh chóng tiến hành đàm phán để cụ thể hóa một lộ trình chuyển giao chính trị tại Syria, đồng thời thúc giục tất cả các bên tham chiến phải ngay lập tức ngừng bắn và chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài trong thời gian qua.

Nguồn Reuters/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới