Hủy
Thế giới

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ bị cơ quan thuế Mỹ phạt 58 triệu USD

Thứ Ba | 05/03/2013 15:37

Ngân hàng Wegelin được lệnh phải trả gần 58 triệu USD cho cơ quan thuế Mỹ vì đã giúp khách hàng che giấu cơ quan thuế hơn 1,2 tỷ USD.
 
Vào năm ngoái, ngân hàng tư nhân lâu đời nhất Thuỵ Sỹ Wegelin đã trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên bị khép tội trốn thuế tại Mỹ. Những hành vi sai trái của ngân hàng này bắt đầu vào những năm 2000 và kéo dài đến năm 2011.

Các công tố viên người Mỹ đã gọi hành vi sai trái này là “cố ý một cách kỳ lạ”. Wegelin cho biết cuộc điều tra của Mỹ đã buộc ngân hàng này rời khỏi thị trường sau 272 năm hoạt động. Hôm qua, các lệnh bồi thường, tịch thu, tiền phạt đã được ban hành, thêm vào đó tịch thu 16,3 triệu USD từ tài khoản của ngân hàng uỷ quyền của Wegelin.

Theo các điều khoản tài chính được phê duyệt bởi thẩm phán Red Rakoff thì ngân hàng này sẽ phải trả 20 triệu USD tiền bồi thường, 15,8 triệu USD lệ phí thu được trong các tài khoản không khai báo và 22 triệu USD tiền phạt. Như vậy, theo cáo buộc này thì tổng số tiền mà Wegelin phải bồi thường là 58 triệu USD.

Luật sư người Mỹ Preet Bharara cho biết: "Wegelin đã chủ ý và tích cực lao vào lấp chỗ trống sau khi các ngân hàng Thuỵ Sỹ khác từ bỏ hoạt động do sức ép từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ ". Trong khi đó, luật sư của Wegelin, ông Richard Strassberg phản bác lại rằng không thể buộc Wegelin hoàn trả 16,3 triệu USD.

Trước đó, các công tố viên cho biết những người nộp thuế Mỹ đã cấu kết với 3 cố vấn của Wegelin là Michael Berlinka, Urs Frei và Roger Keller để che dấu thu nhập khỏi Cơ quan thuế Mỹ. Tuy nhiên, các bị cáo, những người sống bên ngoài nước Mỹ bị buộc tội vào tháng 1/2012 đã không xuất hiện tại toà để biện minh.

Bản cáo trạng còn chỉ rõ Wegelin đã mở tài khoản cho ít nhất 70 khách hàng của một ngân hàng khác là UBS khi ngân hàng này đồng ý tiết lộ các tài khoản bí mật năm 2008. Tuy nhiên, theo các công tố viên, người nộp thuế có thể không chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoảng 245 người mở tài khoản tại Wegelin mà không khai báo thuế đã tham gia vào một chương trình tiết lộ tự nguyện đã trả lại 13,3 triệu USD thuế và lãi chưa thanh toán.

Nguồn Khampha/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới