Hủy
Thế giới

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ đối mặt án phạt kỷ lục 13 tỷ USD

Chủ Nhật | 20/10/2013 07:38

JPMorgan Chase đạt thỏa thuận nộp khoản tiền phạt lên tới 13 tỷ USD với Bộ Tư pháp Mỹ để kết thúc những kiện tụng liên quan đến các công cụ chứng khoán dưới chuẩn.
 

Theo nguồn tin thân cận của Wall Street Journal và Reuters, ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan Chase sẵn sàng chi trả đến 13 tỷ USD để chấm dứt các bê bối pháp lý liên quan đến việc mua bán các công cụ cho vay dưới chuẩn. JPMorgan đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ về việc giao nộp khoản tiền phạt trên.

Trước đó, JPMorgan cũng đã đi đến một thỏa thuận nộp khoản tiền phạt kỷ lục lên đến 4 tỷ USD cho Cơ quan tài trợ nhà ở liên bang Mỹ (FHFA).

FHFA đã cáo buộc JPMorgan đã bán các chứng khoán được đảm bảo bằng các khoản cho vay bất động sản chất lượng kém, là nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng dưới chuẩn 5 năm trước.

Nếu thỏa thuận này được thực hiện, thì số tiền phạt mà JPMorgan phải trả vẫn nhỏ hơn con số 6 tỷ USD như lời yêu cầu ban đầu của FHFA.

Trước đó, vào hồi tháng 9, JPMorgan đã chấp nhận nộp phạt gần 1 tỷ USD do bê bối giao dịch “cá voi London” (London Whale) – vụ bê bối khiến ngân hàng thiệt hại hơn 6 tỷ USD và từng gây chấn động thị trường tài chính.

Với việc liên tiếp vướng vào bê bối pháp lý, ngân hàng lớn nhất của Mỹ lần đầu tiên báo lỗ sau 9 năm. Trong quý III/2013, JPMorgan lỗ 380 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái ngân hàng này đạt mức lãi lên tới 5,71 tỷ USD.

Nguồn WSJ, Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong