Hủy
Thế giới

"Nghe rõ hội thoại của phi công từ hộp đen máy bay MH17"

Thứ Bảy | 26/07/2014 21:25

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ tham gia vào các cuộc điều tra liên quan đến vụ rơi máy bay MH17.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp thân nhân hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH17 tạiPutrajaya ngày 26/7, Bộ trưởng Liow nói rằng ông đã thông báo với Chính phủ Hà Lan rằng Malaysia sẽlà một thành phần trong tất cả các ủy ban và các tiểu ban mà họ thành lập để điều tra vụ tai nạnMH17.

Trước đó tối 25/7, ngay sau khi từ Amsterdam (Hà Lan) trở về Kuala Lumpur, Bộ trưởng Liow cho biếtcác hộp đen của máy bay MH17 đã được kiểm tra tại London trước mặt 10 chuyên gia của các nước khácnhau, trong đó có cả chuyên gia Malaysia, cho thấy các hộp đen ở trong tình trạng tốt và không bịhư hại.

Các nhà điều tra quốc tế đang khai thác thông tin từ hộp đen, bao gồm cả ghi âm buồng lái, cũng nhưcác nội dung máy ghi dữ liệu chuyến bay.

"Các hộp đen đã được mở ra và chúng không bị can thiệp. Nội dung của cuộc trò chuyện trong buồnglái có thể nghe thấy rõ ràng'', ông Liow cho biết, thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được Ủy ban điềutra xem xét.

Về thi hài các nạn nhân của MH17, ông Liow cho biết hiện thi hài các nạn nhân đang ở Hà Lan. Nếuquá trình nhận dạng diễn ra trong thời gian ngắn, tất cả các thi hài có thể được chở về Malaysiangay lập tức, nếu không, sẽ được chở về theo nhiều giai đoạn.

Ông nói, các mẫu ADN lấy từ thân nhân sẽ được sử dụng để giúp nhận dạng nạn nhân, tuy nhiên có thểphải mất hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi toàn bộ các thi thể được nhận dạng.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) vềKuala Lumpur (Malaysia), bị bắn rơi tại Đông Ukraine ngày 17/7, làm toàn bộ 298 hành khách và phihành đoàn thiệt mạng, trong đó có 194 người Hà Lan và 43 người Malaysia./.


Nguồn Vnplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO