Hủy
Thế giới

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức

Thứ Ba | 15/07/2014 13:26

Sau khi từ chức Ngoại trưởng, ông Hague sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện Anh.
 

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Anh William Hague đã thông báo về quyết định xin từ chức sau 4 năm giữ cương vị này.

Vụ từ chức của ông Hague là một phần trong sự thay đổi nhân sự cấp cao lớn nhất của Chính phủ Anh, kể từ khi Thủ tướng David Cameron nắm quyền năm 2010.

Theo Reuters, trên trang mạng xã hội Twitter, ông Hague cho biết sẽ không tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2015 để "bắt tay vào những công việc khác mà tôi luôn mong muốn thực hiện".

Ông Willam Hague cũng cho rằng, đổi mới chính trị là việc làm tốt và việc được giữ một chức vụ nào đó với ông là không quá quan trọng. Sau khi từ chức Ngoại trưởng, ông sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hạ viện Anh.

Ông Hague, người vẫn sẽ là một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia nói: "Vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm tới, tôi sẽ có 26 năm phục vụ tại Hạ viện và 20 năm làm việc trong nội các. Trong chính phủ cần có một sự cân bằng giữa kinh nghiệm với đổi mới. Tôi đã thông báo với Thủ tướng từ mùa hè năm ngoái rằng tôi sẽ không tham gia ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử tới đây”.

Ông Hague nói thêm: “Quyết định từ chức của tôi là để có thể tập trung toàn lực vào việc hỗ trợ Chính phủ, giúp Đảng Bảo thủ có thể giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ "sự tôn trọng lớn" cho Ngoại trưởng vừa từ chức và khẳng định, ông Hague có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ông trong chiến dịch bầu cử sắp tới. Thủ tướng Cameron đang tiến hành cải tổ các vị trí cấp cao trong chính phủ Anh, chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 5/2015.

Tờ Guardian dẫn nguồn tin từ Chính phủ cho biết, ông Philip Hammond, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đương nhiệm, có thể sẽ là người thay thế ông Hague trở thành Ngoại trưởng Anh.

Văn phòng thủ tướng Anh thông báo ông Cameron còn chấp nhận đơn từ chức của 7 bộ trưởng khác, trong đó có ông Kenneth Clarke, Quốc vụ khanh và là người phản đối Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) cùng các ông Damian Green, Bộ trưởng Nội vụ; ông Dominic Grieve, Bộ trưởng Tư pháp; ông David Willetts, bộ trưởng Bộ đại học và khoa học./.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong