Hủy
Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: COC phù hợp với lợi ích của tất cả các bên

Thứ Tư | 05/09/2012 13:20

Bà Hillary Clinton cho rằng COC đảm bảo lợi ích các bên, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng Washington đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc.
 
Ngày 5/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với Trung Quốc rằng việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) là phù hợp với "lợi ích của tất cả các bên". Bên cạnh đó, bà Hillary cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Washington đang tìm cách kiềm chế quốc gia đang trỗi dậy mạnh mẽ này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh với Ngoại trưởng nước chủ nhà Dương Khiết Trì, bà Hillary nhấn mạnh: "Chúng tôi tin chắc rằng Trung Quốc và ASEAN đang can dự một tiến trình ngoại giao cùng hướng tới mục tiêu COC".
 
Bà Hillary cũng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ nhất trí thực hiện COC liên quan tới những tranh cãi về lãnh hải, đồng thời khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á giữ vững tinh thần đoàn kết.
 
Trong cuộc gặp người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa tại Jakarta, bà Hillary đã lặp lại quan điểm rằng Mỹ có "lợi ích quốc gia" trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng Biển Đông.
 
Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên và Trung Quốc tạo ra "tiến triển có ý nghĩa" trong Bộ quy tắc ứng xử và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được tiến triển trước Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định các nước phải được hưởng (quyền) tự do hàng hải trên Biển Đông đồng thời cam kết rằng điều này "sẽ không bao giờ là vấn đề" liên quan tới tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO