Hủy
Thế giới

Người biểu tình Thái ép Thủ tướng phải bỏ chạy

Thứ Năm | 15/05/2014 17:10

Hành động trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi các tay súng tấn công những người biểu tình chống chính phủ, làm 3 người thiệt mạng.
 
Những người biểu tình muốn lật đổ chính phủ hôm nay (15/5) đã xông vào trong khu nhà của lực lượng không quân, nơi quyền thủ tướng đang họp với Ủy ban bầu cử để ấn định một ngày cho cuộc bầu cử mới, buộc nhà lãnh đạo này phải chạy trốn, Reuters đưa tin.

Hành động trên làm hỏng những nỗ lực tổ chức bầu cử của quyền Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan, và diễn ra chỉ vài giờ sau khi các tay súng tấn công những người biểu tình chống chính phủ, làm 3 người thiệt mạng.

Tình trạng hỗn loạn xảy ra sau khi chính phủ trung thành với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra cương quyết chống lại phe đối lập, được lực lượng bảo hoàng chống lưng, về việc ai sẽ làm thủ tướng.

Hàng trăm người biểu tình đã vây kín bên ngoài một trường không quân ở bắc Bangkok sau khi có tin ông Niwatthamrong gặp các quan chức Ủy ban bầu cử ở đây. Trước đó một ngày, quyền Thủ tướng Thái đã phải hoãn cuộc họp tương tự vì lý do an ninh.

"Chúng ta có mặt ở đây để nói với ông Niwatthamrong rằng không có gì có thể cản đường chúng ta", Chumpol Jumsai, một lãnh đạo của những người biểu tình chống chính phủ phát biểu trước đám đông từ nóc một chiếc xe tải, vài phút trước khi hàng trăm người biểu tính tránh cảnh sát và tràn vào cửa khu nhà.

Thành viên Ủy ban Bầu cử là Somchai Srisutthiyakorn nói, cuộc họp đã bị gián đoạn và ông Niwatthamrong đã bỏ đi. "Chúng ta sẽ họp vào một ngày khác", quyền Thủ tướng Thái nói.

Ông Somchai cho hay, thời điểm dự định tiến hành bầu cử lần tới là 20/7 có thể không khả thi.

Chính phủ Thái coi tổng tuyển cử là cách tốt nhất để thoát khỏi khủng hoảng đang đe dọa đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á vào suy thoái và thậm chí làm dấy lên lo ngại sẽ rơi vào nội chiến.

Phe đối lập biết rõ chính phủ đương nhiệm sẽ giành thắng lợi qua bỏ phiếu và họ muốn cải tổ bầu cử để chấm dứt sự ảnh hưởng của cựu tỷ phú truyền thông Thaksin trước khi cuộc bầu cử được tiến hành.

"Nếu tới ngày 16/5...Thượng viện không thể đưa ra một giải pháp thì người dân có thể thâu tóm quyền lực và thiết lập một hội đồng nhân dân của chính mình", lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban tuyên bố trước báo giới hôm 14/5.

Trong khi đó, phe áo đỏ ủng hộ nhà Shinawatra - đang biểu tình ngồi ở ngoại ô phía tây Bangkok, cảnh báo bạo lực sẽ xảy ra nếu chính phủ tạm quyền bị lật đổ.

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO