Hủy
Thế giới

Người dân Triều Tiên 'hân hoan' vì vụ thử hạt nhân

Thứ Năm | 14/02/2013 08:52

Người Triều Tiên lại đang tràn ngập trong một "cơn bão vui mừng" vì cuộc thử hạt nhân mới nhất của nước này.
 
Trong một loạt bản tin tiếng Triều Tiên được công bố chỉ một ngày sau vụ thử hạt nhân, hãng thông tấn chính thức KCNA đã phỏng vấn "những người dân bình thường" đã cảm thấy "phấn khích" bởi màn thể hiện sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng.

"Người dân Bình Nhưỡng không thể che giấu sự phấn khích của họ" - KCNA nói, trong khi truyền hình quốc gia chiếu các đoạn video có cảnh người dân hoan hô, vỗ tay và theo dõi cuộc thử hạt nhân thông qua các màn hình TV lớn ở thủ đô.

"Càng nghĩ về sự kiện (thử hạt nhân), tôi càng thấy tuyệt vời sâu thẳm trong tim mình" - Kim Yong-Il, một lái tàu 39 tuổi ở Bình Nhưỡng nói với KCNA - "Tôi muốn nói với cả thế giới rằng phản ứng của chúng ta sẽ chỉ càng trở nên ngày càng mạnh hơn, vượt quá sự tưởng tượng dù ta đang phải đối mặt với sự thù địch mà nhiều kẻ thù mang tới".

Giọng điệu và nội dung của những nhận xét này hoàn toàn phù hợp với quan điểm chính thức từ Bình Nhưỡng, vốn đã cảnh báo về việc sẽ thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn, "ngoài sức tưởng tượng" của Mỹ và Hàn Quốc.

Các sự kiện như phóng tên lửa và thử hạt nhân thường dẫn tới các màn phô diễn đã qua dàn xếp cho thấy công chúng đổ ra đường ăn mừng tại thủ đô của Triều Tiên.

Vài người khác được KCNA phỏng vấn đã chỉ ca ngợi tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, người vị thế ở trong nước chắc chắn sẽ được củng cố nhờ cuộc thử nghiệm hạt nhân thành công diễn ra hôm thứ Ba.

Cuộc thử hạt nhân diễn ra 13/2 đã bị cộng đồng quốc tế, dẫn đầu là Mỹ và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, lên án mạnh mẽ. Hội đồng cũng đã có một cuộc họp khẩn cấp và toàn bộ 15 nước thành viên đều đã ủng hộ một tuyên bố nói rằng Triều Tiên "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại việc họ sẽ có các hành động mạnh nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO