Hủy
Thế giới

Người Đức tức giận vì đến lượt Anh nghe lén Berlin

Thứ Tư | 06/11/2013 11:48

Đầu tiên là Mỹ và giờ đến lượt Anh có lẽ đã do thám đồng minh Đức từ đại sứ quán ở Berlin.
 

Các quan chức Bộ Ngoại giao hôm qua (5/11) đã triệu hồi đại sứ Anh đến để cho một bài giảng.

Theo tạp chí ĐứcDer Spiegel, phản ứng trước các cáo buộc rằng một đồng minh thân cận khác có thể đang theo dõi các nhà lãnh đạo của mình từ một sứ quán ở Berlin, Bộ Ngoại giao Đức đã mời đại sứ Anh đến gặp gỡ chiều hôm thứ Ba (ngày 5/10) để thảo luận về những cáo buộc này. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã đích thân triệu hồi đại sứ Anh.

Kiến trúc hình trụ, màu trắng trong Đại sứ quán Anh tại Berline bị cho là nơi giấu thiết bị nghe lén của tình báo Anh

Kiến trúc hình trụ, màu trắng trong Đại sứ quán Anh tại Berlinbị cho là nơi giấu thiết bị nghe lén của tình báo Anh

Trong suốt cuộc họp, quan chức phụ trách các vấn đề châu Âu của Bộ đã thông báo cho đại sứ Anhrằng "nghe lén các cuộc liên lạc từ bên trong văn phòng của một phái đoàn ngoại giao sẽ là vi phạmluật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói, nhưng từ chối cung cấp thông tin chitiết về cuộc họp.

Những tiết lộ thêm về cáo buộc nghe lén này đã làm chính giới Đức rung động. Báo Anh Independenthôm thứ Hai tuần này đưa tin tình báo Anh đã thiết lập một "đơn vị nghe lén bí mật" trong đại sứquán Anh, giống như tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy hành động tương tự cũng đã xảy ra trong đại sứquán Mỹ. Đơn vị của Anh, giống như trường hợp Mỹ, được đặt ở gần tòa nhà quốc hội Đức Reichstag, vàbị tiết lộ trong loạt tài liệu do cựu tình báo Mỹ Edward Snowden công bố.

Theo báo Independent, thiết bị nghe lén của Anh có thể được đặt trong đại sứ quán Anh ở một kiếntrúc hình trụ màu trắng. Thiết bị này được cho là có thể can thiệp vào cả sóng điện thoại di độngvà Wi-Fi cũng như các cuộc liên lạc ởkhoảng cách xa khắp thủđô Đức.

Cái gọi là "hệ thống thu thập bí mật" được một nhóm nhân viên nhỏ vận hành - những người cónhiệm vụ thực thụ là gì, không được phần lớn nhân viên ngoại giao trong sứ quán biết đến. Với vịtrí đặt thiết bị, rất ít khả năng hoạt động nghe lén đã ngoại trừ các cuộc liên lạc của Thủ tướngĐức Angela Merkel.Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới