Hủy
Thế giới

Người Mỹ gốc Việt đã thống trị ngành nail như thế nào?

Thứ Ba | 05/05/2015 14:16

Người Việt chiếm khoảng 50% số người hành nghề nail tại Mỹ và chính người Việt đã làm thay đổi ngành công nghiệp này của Mỹ.
 

Theo tạp chí chuyên ngành Nails Magazine, ở Mỹ hiện có khoảng 60.000 tiệm nail, với khoảng 350.000 người hành nghề, 96 % là phụ nữ, trong đó 51% là người Việt Nam. Tại một số bang như California, tỷ lệ người Việt hành nghề này thậm chí lên tới 80%. Trong năm 2014 vừa qua, tổng giá trị của ngành công nghiệp nail tại Mỹ lên tới con số đáng nể là 8,5 tỷ USD.

Công việc làm móng (nail) được người Trung Hoa và Ai Cập cổ đại thực hiện từ rất sớm nhưng nghề nail của người Việt tại Mỹ chỉ bắt đầu từ giữa những năm 1970.

Bà Tippi Hedren.
Bà Tippi Hedren.

Việc người Việt làm nghề nail phổ biến ở Mỹ bắt nguồn từ nỗ lực dạy nghề được bà Tippi Hedren, một ngôi sao Hollywood, truyền lại. Năm 1975, bà Hedren tới thăm trại tị nạn Hope Village ở Sacramento, California, nơi có 20 người phụ nữ Việt Nam vừa được đưa tới. Những phụ nữ Việt này đều tỏ ra rất thích thú với bộ móng tay của bà Hedren. Ngay lập tức, bà Hedren khi đó là một điều phối viên về cứu trợ quốc tế đã nghĩ đến việc dạy họ làm nghề nail. Từ đó, cứ mỗi tuần bà ghé trại tị nạn này và dạy họ làm, bà Hedren chia sẻ với CNN năm 2011.

Tiếp đến, bà đã thuyết phục trường dạy nghề Citrus Heights Beauty gần Sacramento tiếp nhận những phụ nữ Việt này theo học. Kể từ đó, làm nail đã trở thành ngành nghề phổ biến hơn bao giờ hết của người Việt tại Mỹ, và lập nên “đế chế nail” riêng của Việt kiều tại đây. Nó phổ biến đến nỗi bất cứ người Việt nào nhập cư vào Mỹ những năm 80, 90 và đầu những năm 2000 đều có một thành viên trong gia đình hoặc ai đó thân quen làm trong ngành nail.

Cũng chính người Việt đã làm thay đổi ngành nail ở Mỹ. Những năm 1970, nếu chi phí làm nail khoảng 50 USD – một mức giá không đáng ngại đối với bất cứ ngôi sao Hollywood nào nhưng lại quá xa xỉ đối với hầu hết phụ nữ Mỹ. Ngày nay, chi phí làm nail thông thường chỉ khoảng 20 USD, mức giá ở các tiệm nail của người Việt tại Mỹ, rẻ hơn 30 -50% so với các tiệm nail khác, tạp chí NAILS cho biết.

Tâm Nguyễn - Ông chủ học viện Advanced Beauty.
Tâm Nguyễn - Ông chủ học viện Advanced Beauty.

Tâm Nguyễn, ông chủ của Học viện Advance Beauty (ABC) tại Orange, California, kể lại, năm 1975, khi mới 1 tuổi anh đã cùng với gia đình từ Sài Gòn di cư sang Mỹ. Những năm đầu di cư đến Mỹ, cuộc sống hết sức khó khăn. Mẹ anh khi đó đã liên hệ với một người bạn cũ và là một trong 20 học viên của bà Hedren để học nghề nail. Bà trở thành trụ cột nuôi sống cả gia đình khi đó. Gia đình Nguyễn sau đó tự mở một tiệm nail và cuối cùng mở học viện vào năm 1987. Đến nay có khoảng hơn 30.000 người tốt nghiệp chuyên ngành nail từ học viện.

Sau này, Tâm Nguyễn trở về nước với tư cách là một chuyên gia tư vấn về ngành nail. Anh cũng chia sẻ, nhiều người sau khi tốt nghiệp học viện ABC trở về nước, họ không những hành nghề mà còn rất thành công trong lĩnh vực nail ở Việt Nam.

Nguồn NCDT/BBC, Matadornetwork


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới