Hủy
Thế giới

Nhân dân tệ đang chi phối thị trường ra sao?

Thứ Năm | 20/12/2012 15:28

Nhu cầu giao dịch bằng nhân dân tệ của giới doanh nghiệp ngày càng tăng, giúp đồng tiền này tiến nhanh hơn tới vị thế dự trữ quốc tế.
Trong tháng 2 năm nay, một công ty đa quốc gia có trụ sở tại châu Âu từng tuyên bố với ngân hàng Standard Chartered rằng sẽ không chấp nhận các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, tới tháng 7, một cuộc gọi khẩn cấp tới Standard Chartered đã yêu cầu ngân hàng nhanh chóng thiết lập tài khoản bằng đồng nhân dân tệ do các doanh nghiệp Trung Quốc không chấp nhận thanh toán bằng đồng USD.

Theo tờ Financial Times, các doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc không sớm thì muộn sẽ buộc phải tiếp xúc với đồng nhân dân tệ khi họ nhận ra rằng việc quốc tế hóa đồng nội tệ của Trung Quốc không đơn thuần chỉ là một chiến lược mang tính dài hạn, mà còn là vấn đề mà họ phải có biện pháp ứng phó ngay lập tức.

a
Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của đồng nhân dân tệ thực sự khiến nhiều
nhà quan sát choáng váng.

Có thể nói, sự nổi lên của đồng nhân dân tệ với tư cách là đồng tiền mới của thế giới đang tạo nên một sự thay đổi lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, quá trình đó đang diễn ra nhanh hơn mọi người vẫn tưởng, và vai trò mới của các doanh nghiệp toàn cầu, các ngân hàng và các trung tâm tài chính đang được nhanh chóng thảo luận lại.

Trong khi các chuyên gia mải mê tranh cãi về đồng nhân dân tệ, cũng như lo ngại về một bong bóng tài chính mới trên thị trường và sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc, đồng nhân dân tệ đang nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp trên toàn thế chấp nhận do nhu cầu kinh doanh thực tế. Đối với nhiều công ty, đồng nhân dân tệ ở thời điểm này giống như một tình huống cấp bách, nếu họ không nắm bắt được tốc độ thay đổi cùng những cơ hội đi kèm, nó có thể làm tăng chi phí kinh doanh của họ.

Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của đồng nhân dân tệ thực sự khiến nhiều nhà quan sát choáng váng. Chỉ trong vòng 3 năm, bất chấp những cơn "gió ngược" toàn cầu, sức mạnh của đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Thương mại bằng đồng nhân dân tệ trong năm 2012 đã lên tới 425 tỷ USD, tăng gần 30% so với 2011.

a
Quá trình toàn cầu hóa của đồng tiền Trung Quốc đang diễn ra, và đây là lúc các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội mà nó mang lại
Các chuyên gia nhận định đồng nhân dân tệ đang trong quá trình không thể đảo ngược. Trong thập kỷ tới, các chuyên gia dự đoán nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền giao dịch quốc tế quan trọng. Trong 10 đến 20 năm, trong bối cảnh Trung Quốc cho tự do hóa vốn, nhân dân tệ chắc chắn trở thành đồng tiền dự trữ sánh ngang với USD và các loại tiền mạnh khác.

Không ai có thể dự đoán chính xác thời điểm Trung Quốc sẽ cho bãi bỏ kiểm soát đồng nhân dân tệ, cũng không ai chắc chắn khi nào đồng nhân dân tệ có thể đạt được điều gì đó tương tự như các đồng tiền dự trữ khác. Có thể sẽ mất một thời gian dài trước khi các tài sản bằng đồng nhân dân tệ có thể phù hợp với tính thanh khoản của thị trường vốn bằng đồng USD. Tuy nhiên, nếu quá tập trung vào những điều này có thể khiến người ta quên mất một sự thật: Đồng nhân dân tệ đang trở thành một đồng tiền quốc tế và sự chuyển đổi đó sẽ nhanh chóng chạm tới mọi doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc, đem đến thử thách song cũng nhiều cơ hội mới.

Theo các nhà phân tích, trên tất cả, các chính phủ và tổ chức tài chính nên tích cực làm việc để nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp toàn cầu về đồng nhân dân tệ. Các cuộc tranh cãi vô bổ về tương lai của đồng nhân dân tệ cũng như vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới có thể khiến nhiều người vuột mất cơ hội sở hữu sự giàu có đồng nhân dân tệ cũng như cơ hội mà nó mang đến. Quá trình toàn cầu hóa của đồng tiền Trung Quốc đang diễn ra, và đây là lúc các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội mà nó mang lại, tờ Financial Times viết.

Nguồn FT/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật