Hủy
Thế giới

Nhật Bản cam kết giải quyết các vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu | 14/09/2012 21:23

Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên "một cách toàn diện".
 
Theo Kyodo, ngày 14/9, trước thềm kỷ niệm 10 năm ngày thủ tướng Junichiro Koizumi có chuyến thăm lịch sử tới Bình Nhưỡng (17/9/2002), chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên "một cách toàn diện".

Tại cuộc gặp cấp chuyên viên diễn ra ở Bắc Kinh cuối tháng trước, Nhật Bản và Triều Tiên, hai nước vốn không có quan hệ ngoại giao, đã nhất trí nâng cấp các cuộc thảo luận liên chính phủ lên thành cuộc gặp cấp cao và dự kiến tổ chức càng sớm càng tốt.

Tokyo muốn đưa vấn đề công dân nước này bị bắt cóc vào chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm trong tương lai. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Fujimura cho rằng cuộc gặp cấp cao liên chính phủ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ không diễn ra trước ngày 17/9 tới.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cũng cho biết: "Chúng tôi đang liên lạc với Triều Tiên bằng nhiều cách. Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt."

Chuyến thăm lịch sử của ông Koizumi tới Triều Tiên đã mở đường cho việc trao trả cho Nhật Bản vào năm 2002 năm nạn nhân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong giai đoạn 1970-1980.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới