Hủy
Thế giới

Nhật Bản hứa rót 14 tỷ euro cho Đông Nam Á

Thứ Bảy | 14/12/2013 10:11

Số tiền 14 tỷ Euro được phân bố cho 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 
Theo báo chí Nhật Bản ngày 13/12, Nhật Bản sẽ đưa ra lời cam kết viện trợ 14 tỷ euro cho 10 nước Đông Nam Á với mục đích củng cố quan hệ bền chặt. Cùng ngày, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Thủ tướng đã đề nghị Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao và khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả.

Kênh truyền hình quốc gia NHK và nhật báo Nikkei khẳng định Thủ tướng Shinzo Abe sẽ loan báo việc Nhật Bản cam kết hỗ trợ 2.000 tỷ Yen (14 tỷ Euro), gồm cả tín dụng và viện trợ không hoàn lại trong vòng 5 năm.
Số tiền này được phân bố cho 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Ngoài ra, ông Abe cũng sẽ thông báo bổ sung 10 tỷ Yen (70 triệu Euro) cho một quỹ khu vực nhằm phát triển kinh tế ở Đông Nam Á.
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản diễn ra tại Tokyo, từ ngày 12-15/12.
Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản nhằm đánh giá thành quả của quan hệ ASEAN-Nhật Bản trong 4 thập kỷ qua và thảo luận phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản trong thời gian tới, tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác của Nhật Bản dành cho ASEAN trong xây dựng cộng đồng, liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, phát triển nhân lực, thu hẹp khoảng cách.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ sử dụng ODA của Nhật hiệu quả
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko (Ảnh  VGP)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko (Ảnh VGP)
Cũng trong ngày 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Tanaka Akihiko Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA nhằm trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác viện trợ phát triển giữa hai nước.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua, đồng thời đánh giá cao đóng góp quan trọng của JICA trong vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA.
Thủ tướng đề nghị ngài Tanaka Akihiko phối hợp thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao cho cả năm tài khóa 2013 và các năm tiếp theo, tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam phát triển kinh tế nhanh và bền vững cũng như triển khai hiệu quả các dự án lớn mà 2 bên đã thỏa thuận.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản và đã chỉ đạo các Bộ ngành liên quan triển khai đúng tiến độ các dự án ODA...
Hà Oanh (Tổng hợp theo VOV, TTXVN)

Nguồn Báo Đất Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật