Hủy
Thế giới

Nhật Bản: Ông Abe thông báo thành lập chính phủ

Thứ Hai | 17/12/2012 23:02

Ngày 17/12, phát biểu tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), chủ tịch LDP Shinzo Abe cho biết đang xúc tiến thành lập chính phủ mới.
 
Với chiến thắng ngoạn mục của LDP trong cuộc bầu cử trên, giành 294/480 ghế, một điều chắc chắn là Chủ tịch LDP Abe sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Đây sẽ lần thứ hai ông trở lại cương vị lãnh đạo đất nước "Mặt Trời mọc," sau lần cầm quyền một năm (2006-2007) và phải từ chức vào tháng 9/2007 vì lý do sức khỏe.

Tại cuộc họp báo, ông Abe cho biết dự định công bố nội các mới vào ngày 26/12 với mục tiêu chính là "vượt qua các cuộc khủng hoảng" mà đất nước đang trải qua, đồng thời cam kết mở mang nền kinh tế và khôi phục sức mạnh ngoại giao của Nhật Bản.

Về kinh tế, ông Abe nêu rõ sau khi thành lập, chính phủ của ông sẽ nỗ lực giải quyết nạn giảm phát kinh niên trong nền kinh tế và tình trạng đồng yên tăng giá. Ông cho biết sẽ chỉ đạo các bộ trưởng ký thỏa thuận với Ngân hàng trung ương Nhật Bản để thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ và đạt mục tiêu lạm phát 2%/ năm.

Về chính sách đối ngoại, Chủ tịch LDP khẳng định tiếp tục duy trì liên minh Nhật-Mỹ và khôi phục sức mạnh ngoại giao của Nhật Bản đã bị lu mờ trong những năm vừa qua do sự yếu kém về kinh tế và nhiều vấn đề khác.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tân Hoa xã, cũng tại cuộc họp báo trên, Chủ tịch LDP Abe khẳng định quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Ông cho rằng sự căng thẳng hiện nay giữa hai nước không chỉ phá hoại quan hệ song phương, mà còn gây tổn hại đến những lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Ông Abe nêu rõ rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều được lợi từ việc đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc và cho rằng giải pháp các bên cùng thắng là thiết yếu cho quan hệ chiến lược và cùng có lợi giữa hai nước.

Một số nhà phân tích cho rằng chính sách đối ngoại của LDP chủ trương tăng cường khả năng phòng vệ của Nhật Bản với nòng cốt là củng cố liên minh Nhật-Mỹ, hòn đá tảng cho an ninh khu vực. Song chính quyền LDP sẽ phải xử lý khéo léo vấn đề tái bố trí Căn cứ không quân Futenma để không vấp phải những gì mà đảng Dân chủ cầm quyền vừa qua đã vấp phải.

Theo các nhà phân tích này, trong cương lĩnh về đối ngoại, Chủ tịch LDP Abe cũng khẳng định chính phủ mới sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Tuy nhiên, với những chiến lược đề ra trong cương lĩnh, dường như LDP đang vấp phải mâu thuẫn cơ bản trong đường lối đối ngoại khu vực giữa một bên là quan điểm có phần cứng rắn trong các tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ bằng chính sách tăng cường khả năng phòng vệ với một bên là cải thiện quan hệ với các nước liên quan trong tranh chấp lãnh thổ nhằm đạt mục tiêu khôi phục nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới