Hủy
Thế giới

Nhật phản đối Trung Quốc lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông

Thứ Bảy | 23/11/2013 22:05

Nhật có thể “không bao giờ chấp nhận vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập” vì nó bao gồm Senkaku/Điếu Ngư.
 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay, 23.11, lên tiếng cực lực phản đối việc Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông, bao phủ vùng trời quần đảo tranh chấp giữa hai nước: Senkaku/Điếu Ngư.Máy bay Trung Quốc bay gần Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: Reuters

Ông Junichi Ihara, người đứng đầu ban phụ trách các vấn đề đại dương và châu Á của Bộ Ngoại giao Nhật đã gọi điện tới một quan chức thuộc Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối vụ iệc trên, AFP dẫn thông cáo từ bộ này cho hay.

Ông Ihara nhấn mạnh Nhật có thể “không bao giờ chấp nhận vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập” vì nó bao gồmSenkaku/Điếu Ngư.

Ông Ihara còn cảnh báophía Trung Quốc rằng động thái như trên của Bắc Kinh có thể làm leo thang căng thẳng mối quan hệ song phương về vấn đề tranh chấp chủ quyền. Ông còn gọi đó là hành động “rất nguy hiểm” và “có thể gây ra những vụ việc không thể lường trước”.

Theo Kyodo News, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Akitaka Saiki định triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa sớm nhất vào ngày 25.11 để phản đối.

Nhật Bản đưa ra phản ứng trên ngay sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ADIZ).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định việc thành lập ADIZ nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh trên không và duy trì trật tự bay, không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào”.

Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo News, không chỉ bao gồm không phận trên Senkaku/Điếu Ngư, ADIZ còn chồng lấn với ADIZ của Nhật ở biển Hoa Đông.

Vùng nhận dạng phòng không có vai trò như vành đai phòng thủ được thành lập bên ngoài không phận của một nước để ngăn chặn máy bay khả nghi xâm nhập.

ADIZ là vùng không phận đặc biệt có kích thước xác định trong đó máy bay phải tuân theo các phương thức báo cáo và nhận dạng đặc biệt của nước chủ quản.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật