Hủy
Thế giới

Những điều thú vị về tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Thứ Bảy | 26/01/2013 13:57

Denis McDonough, tân Chánh văn phòng Nhà trắng được miêu tả là "một nhân viên mẫn cán nhất trên hành tinh" và bảo vệ tổng thống Obama mạnh mẽ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề cử Phó cố vấn an ninh quốc gia Denis McDonough làm Chánh văn phòng của Nhà Trắng. Dưới đây là 5 điều thú vị về nhân vật này:

Tinh tường về chính sách đối ngoại

McDonough là nhân vật số 2 sau Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Thomas Donilon. Ông tham gia sâu vào những vấn đề từ chính sách châu Á, Afghanistan, Mùa xuân Ảrập đến châu Âu và Mỹ Latinh. Ông là một trong số các quan chức cấp cao ở Phòng Tình huống với Obama khi Tổng thống theo dõi cuộc tập kích vào khu nhà của Osama bin Laden hồi tháng 5/2011.

Trong khi McDonough cống hiến sức lực và sự nghiệp của mình cho các vấn đề an inh quốc gia, các ưu tiên trong nước từ ngân sách tới kiểm soát súng và nhập cư sẽ chiếm ưu thế trong nghị trình nghiệm kỳ 2 của ông Obama. Nhưng bề dày kinh nghiệm của McDonough về chính sách đối ngoại sẽ vẫn rất hữu ích cho vai trò mới.

Khi còn là trợ tá của Thượng nghị sĩ Tom Daschle và sau đó là trợ tá của Obama tại văn phòng Thượng viện, McDonough mang tới Đồi Capitol kinh nghiệm và một đạo đức nghề nghiệp được nhiều người biết đến. Cựu Phó giám đốc truyền thông Nhà Trắng Jen Psaki miêu tả ông là "một nhân viên mẫn cán nhất trên hành tinh" và có rất nhiều câu chuyện kể về thói quen làm việc tới tận đêm khuya của McDonough.

Denis McDonough (phải) là người có phẩm chất được Tổng thống Obama đánh giá rất cao (Ảnh: Sun Times)
Denis McDonough (phải) là người có phẩm chất được Tổng thống Obama đánh giá rất cao
(Ảnh: Sun Times)

Bảo vệ Obama

McDonough có tiếng là một trong những người bảo vệ Tổng thống mạnh mẽ nhất. Ông đã vô cùng bực tức lên án những người Dân chủ vì đã công khai chỉ trích Obama và những email ông gửi phản hồi những chỉ trích đó là "huyền thoại", theo báo New York Times.

Báo này đưa tin, vào tháng 7/2010, trong suốt chặng đường đạp xe từ Nhà Trắng về nhà, ông đã "tranh luận qua điện thoại với một phóng viên tin rằng ông đã mô tả nhầm một cuộc tranh luận nội bộ về chính sách Iraq".

Được các nhân viên Nhà Trắng yêu mến

McDonough là người được các nhân viên trong Nhà Trắng yêu mến. Ông nổi tiếng vì thường để lại những mẩu tin nhắn cảm ơn tới các nhân viên khi họ làm việc chăm chỉ cho một dự án. Psaki nhớ lại đã nhận được một trong những tin nhắn như vậy từ McDonough cho công việc của cô về chuyến công du đầu tiên của Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ năm 2009, khi ông tới London dự hội nghị G20 trước khi tới Pháp, Đức, CH Séc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Những phẩm chất đó được ông Obama đánh giá rất cao.

Khỏe mạnh dẻo dai

Là một cựu cầu thủ giỏi của đội bóng trường trung học, McDonough thường đạp xe đi làm từ nhà ở Takoma Park đến khi bị vợ ngăn làm vậy sau một vụ tai nạn, theo báo Bloomberg.

McDonough còn được biết đến thường xuyên kiểm tra cân nặng cơ thể để đảm bảo không vượt quá 90kg, theo báo The New York Times. Báo này ví ông như "một người mẫu trang bìa tạp chí Town & Country".

Một người Công giáo sùng đạo

McDonough là một con tin ngoan đạo. Vợ chồng ông có 3 con. Ông lớn lên trong một gia đình có 11 người con, với một người trong số này đã trở thành linh mục. McDonough từng kể với một phóng viên rằng ông đã từ bỏ coffee và kẹo trong mùa chay, theo báo The New York Times.

Nguồn Vietnamnet/National Journal

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật