Hủy
Thế giới

Những lo ngại xung quanh chính sách lạm phát của FED

Minh Duy Thứ Sáu | 23/07/2021 21:07

Tháng trước, FED dự kiến ​​mức tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023. Ảnh: AP.

Áp lực lạm phát của nền kinh tế đang bị đánh giá thấp hơn thực tế.
 

Theo Bloomberg, lạm phát tại Mỹ đang đạt mức cao nhất trong thập niên qua. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư, giới chuyên gia cũng như người tiêu dùng thông thường lo ngại. Họ tin rằng áp lực lạm phát của nền kinh tế đang bị đánh giá thấp hơn thực tế.

Do đó, hơn lúc nào hết, chính sách quản lý lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang được giới chuyên gia và đầu tư đặc biệt chú ý.

Tác động đến quyết định đầu tư

Việc lạm phát của kinh tế Mỹ tăng cao trong vài quý vừa qua không chỉ khiến nhiều người trì hoãn việc mua các sản phẩm đắt tiền, mà còn đẩy các nhà đầu tư chuyển vốn vào các loại tài sản “trú ẩn an toàn” để phòng ngừa rủi ro lạm phát.

Lạm phát cao hơn sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới khoản thu nhập khả dụng của người tiêu dùng. Ảnh: Fox Business.
Lạm phát cao hơn sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới khoản thu nhập khả dụng của người tiêu dùng. Ảnh: Fox Business.

Ông Mickey D. Levy, nhà kinh tế trưởng về khu vực châu Mỹ và châu Á của công ty quản lý đầu tư Berenberg Capital Markets LLC, Mỹ cho rằng: FED chưa nhìn ra trọng điểm về tác động của lạm phát.

Lạm phát cao hơn sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới khoản thu nhập khả dụng của người tiêu dùng. Một khảo sát gần đây của Đại học Michigan cho biết: số lượng người tiêu dùng phàn nàn về giá nhà, xe và hàng điện tử tăng cao đạt mức kỷ lục.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của cuộc khảo sát trên cũng giảm từ 85,5 trong tháng 6 xuống 80,8 vào tháng 7.

Trong khi đó, khảo sát hàng quý mới nhất do ngân hàng UBS tiến hành, với sự tham gia của 900 nhà đầu tư Mỹ sở hữu tối thiểu 1 triệu USD tài sản đầu tư, cho thấy: 57% số người được hỏi tin rằng lạm phát tại Mỹ sẽ tăng tốc trong 12 tháng tới. 35% khác nhận định lạm phát sẽ không biến động nhiều trong cùng giai đoạn.

Với 88% tin rằng tăng lạm phát có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của họ, các nhà đầu tư Mỹ đang có xu hướng chuyển sang mua cổ phiếu hoặc điều chỉnh danh mục đầu tư theo những cách khác nhau để chống lại những biến động vì lạm phát “phi mã”.

Triển vọng lạm phát dài hạn

Chuyên gia Mickey D. Levy nhận định: đà tăng giá vừa qua một phần do nguồn cung bị thắt chặt. Tình trạng này chỉ là tạm thời, dù chúng có thể kéo dài lâu hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, nhu cầu mạnh mẽ và các biện pháp kích thích tiền tệ cùng chính sách tài khóa cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn ngày càng lớn và có thể dai dẳng.

Công ty nghiên cứu đầu tư MRB Partners, Mỹ nhận định: lạm phát giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi của Mỹ trong quý II/2021 vượt mọi dự báo. Dựa trên tình hình đó, khả năng lạm phát tiếp tục tăng trong vòng 12-18 tháng tới sẽ tăng.

Theo MRB Partners, lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ đang trên đà tương đương hoặc trên 3% vào cuối năm tới, so với kỳ vọng của FED là khoảng 2%.

Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 5,4% trong tháng 6 đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 8.2008. Ảnh: Reuters.
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 5,4% trong tháng 6 đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 8.2008. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, lạm phát giá tiêu dùng không đủ để xác định áp lực lạm phát của cả nền kinh tế. Công ty nghiên cứu MRB Partners ước tính: lạm phát tổng thể trong nền kinh tế Mỹ hiện đang ở mức 9% hàng năm, gấp đôi CPI cốt lõi và là mức cao nhất kể từ năm 1980 tới nay.

Mục tiêu lạm phát của FED

Giới chuyên gia lo ngại rằng chính sách quản lý lạm phát hiện thời của FED không thể kiểm soát lạm phát một cách hợp lý, thậm chí lặp lại các sai lầm trước đây.

Theo cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mervyn King, Mỹ có nguy cơ lạm phát cao hơn trong trung hạn so với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Giới chuyên gia nhấn mạnh FED có thể quản lý kỳ vọng của thị trường tài chính, nhưng họ không thể ảnh hưởng đến hành vi thiết lập giá trong lĩnh vực phi tài chính. 

Trong khi đó, việc FED chỉ tập trung vào lạm phát giá tiêu dùng để thiết lập hướng dẫn chính sách trong những thập niên gần đây tạo ra những “bong bóng tài sản” dai dẳng. Sau đó, chúng có thể biến thành các cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc nợ khi “bong bóng” vỡ.

MRB Partners cảnh báo chính sách nhắm mục tiêu lạm phát của FED thường xuyên bỏ qua sự mất cân bằng đang gia tăng và dẫn đến những sai lầm chính sách "đau đớn" trên toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm:

Tham vọng trở thành siêu cường số 1 thế giới của Trung Quốc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới