Hủy
Thế giới

Obama muốn thu thêm 100 tỷ USD từ các doanh nghiệp đa quốc gia

Thứ Tư | 05/03/2014 10:47

Obama vừa đề xuất tăng khoảng 100 tỷ USD thu ngân sách 10 năm tới thông qua các loại thuế và những hạn chế mới đối với các công ty đa quốc gia Mỹ.
 
Theo kế hoạch ngân sách Mỹ tài khóa 2015 vừa công bố, những thay đổi sẽ ảnh hưởng tới hàng hóa kỹ thuật số, khấu trừ lợi nhuận "quá mức" và những hợp đồng "kết hợp" có thể dẫn tới thu nhập không được tính thuế tại bất kỳ quốc gia nào khác. Tổng thống Obama cũng muốn gây khó khăn hơn cho các công ty có trụ sở tại Mỹ muốn chuyển sang các nước khác.

Nhìn chung, kế hoạch ngân sách mới của chính quyền Obama tìm cách thu thêm 276 tỷ USD trong 10 năm tới từ những thay đổi thuế quốc tế - cao hơn 75% so với kế hoạch năm ngoái.
Quy định về lợi nhuận sẽ khiến các doanh nghiệp đa quốc gia sở hữu nước ngoài chọn trả thuế thu nhập tại Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, quy định mới sẽ không áp dụng cho các công ty dịch vụ tài chính.

Cụ thể, ông Obama đề xuất thay đổi quy định đánh thuế hàng hóa kỹ thuật số, yêu cầu các công ty trả thuế tại Mỹ khi phát sinh thu nhập từ cho thuê hoặc bán các mặt hàng kỹ thuật số hoặc cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Hiện nay, các công ty có thể đưa các khoản lợi nhuận này vào các khoản áp thuế thấp và không phải trả khoản tiền thuế nào tới khi họ mang tiền về Mỹ.

Với những công ty chuyển ra nước ngoài, Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế các công ty này như doanh nghiệp trong nước nếu họ vẫn duy trì các hoạt động kinh doanh tại Mỹ và được quản lý, điều hành tại Mỹ.

Tổng thống Obama muốn dùng khoản tiền thu được từ những thay đổi thuế này để bù đắp khoản thiếu hụt từ việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 28%.

Tuy nhiên, các đề xuất ngân sách và thuế của Obama có thể sẽ không sớm trở thành luật. Các nhà lập pháp đang bế tắc về chính sách thuế, chủ yếu là do tranh chấp giữa các đảng về việc liệu những người thu nhập cao có nên bị đánh thuế cao hơn.

Nguồn Dân Việt/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO