Hủy
Thế giới

Obama sẽ thăm bốn nước châu Á tháng Tư

Thứ Năm | 13/02/2014 12:34

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong tháng Tư.
 

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc,Malaysia và Philippines trong tháng Tư. Chuyến thăm này đến muộn sáu tháng saukhi bỏ lỡ dịp năm ngoái.

Ông Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo của bốn nước và dự kiến thảoluận về các vấn đề ngoại giao, kinh tế và an ninh, theo thông tin Nhà Trắng chobiết.

Ở Nhật Bản, ông sẽ bàn về hiệp định thương mại Xuyên TháiBình Dương TPP cùng các vấn đề khác với Thủ tướng Shinzo Abe. Ở Hàn quốc, hai tổngthống sẽ bàn về các diễn biến gần đây ở Triều Tiên và các chủ đề quan trọng.


Đầu tháng 10/2013 cuộc công du tới Malaysia và Philippinescùng hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Indonesia và Brunei đã bị bỏ lỡ vì sự kiệnđóng cửa chính phủ Hoa Kỳ.

Lúc đó các nhà phân tích cho rằng sự bỏ dở đó là dễ hiểu khitính tới sự kiện chính trị nội bộ Mỹ. Nhưng nó vẫn thể hiện một hình ảnh khôngđẹp của Hoa Kỳ là không ổn định về kinh tế chính trị và nhường đấu trường quốctế cho Trung Quốc.

Ông Obama cũng đã có lần trì hoãn chuyến thăm Indonesia vàÚc năm 2010 vì sự cố tràn dầu vịnh Mexico và chính trị nội bộ. Năm 2012 ông lỡhội nghị thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương ở Nga vì hội nghị Đảng Dân chủ ở Mỹ.

Năm 2012 Tổng thống Obama đã tuyên bố chuyển trục sang châuÁ, chuyển trọng tâm chú ý của Mỹ từ châu Âu và Trung Đông sang khu vực ngàycàng có tầm quan trọng trên thế giới thập kỷ qua. Hoa Kỳ hy vọng sẽ xây dựng cácquan hệ kinh tế và quân sự với các quốc gia châu Á, và theo kịp với tốc độ tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong