Hủy
Thế giới

Ông Berlusconi sẽ trả tiền thuế cho người dân Italia nếu thắng cử

Thứ Hai | 04/02/2013 12:02

Nếu liên minh của cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đắc cử trong tháng này, ông sẽ hoàn tiền cho những người đã phải nộp khoản thuế không được lòng dân.
 
Phát biểu trong một cuộc tuần hành ở Milan hôm 3/2, Berlusconi cam kết sẽ hủy bỏ sắc thuế này và trả lại tiền thuế đánh vào các bất động sản chính của người dân được ban hành năm 2012 “để đền bù cho quyết định sai lầm của nhà nước.”

Khoản thuế này được biết đến với tên gọi IMU, từng bị ông Berlusconi hủy bỏ năm 2008, nhưng được khôi phục vào năm ngoái như một phần trong kế hoạch đối phó với cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách và nợ công của thủ tướng Mario Monti.

Ông Berlusconi - người từng ba lần làm thủ tướng Italia - nói ông sẽ ra lệnh trả lại tiền thuế nếu ông trở thành bộ trưởng tài chính trong chính phủ do người được ông ủng hộ Angelino Alfano đứng đầu sau các cuộc bầu cử ngày 24 và 25/2.

Liên minh trung hữu của ông Berlusconi đang nhận được nhiều sự ủng hộ hơn trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây trước ngày tổng tuyển cử, thu hẹp khoảng cách với liên minh trung tả được cho là có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Chính trị gia 76 tuổi này nói IMU là điều hoàn toàn sai trái với nước Italia trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

“Không bao giờ nên đụng tới ngôi nhà chính, là trụ cột mà mọi gia đình đều xây dựng,” ông nói, ước tính việc áp đặt trở lại sắc thuế này khiến bất động sản rớt giá từ “5-20%,” dẫn tới doanh số bán nhà cũng như của ngành xây dựng sụt giảm.

Ông cũng giải thích khoản ngân quỹ mất đi từ việc trả lại tiền thuế, ước tính vào khoảng bốn tỷ euro, sẽ được bù đắp thông qua cắt giảm chi tiêu công, nâng thuế đánh vào thuốc lá và cờ bạc cũng như đánh thuế tài sản của những người mang quốc tịch Italia ở Thụy Sĩ, một sắc thuế mà ông nói có thể mang về cho ngân sách năm tỷ euro mỗi năm.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO