Hủy

Thế giới

Ông Kim Jong Un đã đến Singapore

Mạnh Đức Chủ Nhật | 10/06/2018 20:45

Zing

Ông Kim Jong Un đã đến Singapore vào ngày hôm nay (10.6), Straits Times đưa tin.

Đây là một chuyến đi mang tính bước ngoặt của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên khi ông có cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau đó, ông Kim dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để ra soát và có những chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp của ông với Trump vào sáng ngày 12.6. Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ đến Singapore vào tối 10.6, trực tiếp từ các cuộc họp G-7 cuối tuần ở Canada.

Ong Kim Jong Un da den Singapore
Chiếc xe được cho là đã dùng để đưa đón ông Kim Jong Un tại Singapore.

Chuyến đi đến Singapore, cách Bình Nhưỡng gần 5.000 km, là chuyến đi xa nhất của ông Kim kể từ sau khi lên nắm quyền sau cái chết của cha mình trong năm 2011. Singapore được xem như là một địa điểm lý tưởng với cả  hai bên, vì nước này có quan hệ đối tác an ninh với Mỹ, một Đại sứ quán Triều Tiên và quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp mặt trực tiếp vào lúc 9 giờ sáng 12.6 để gặp gỡ lần đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo Triều Tiên. Ông Trump dự định sẽ gặp mặt đối mặt với ông Kim trong đầu cuộc họp, theo một quan chức Mỹ quen thuộc với kế hoạch của họ.

Ông Trump đang đánh cược rằng việc trao đổi trực tiếp có thể chấm dứt nhiều thập kỷ không tin tưởng giữa hai phía trọng cuộc chiến tranh Triều Tiên và thuyết phục ông Kim từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Chỉ riêng việc tiến hành một cuộc họp với một tổng thống Mỹ - một điều mà Triều Tiên đã yêu cầu từ lâu - giúp ông Trump có được vị thế mới như một nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Trump cho biết hôm 9.6 chia sẻ ông sẽ biết "trong những phút đầu tiên" rằng liệu ông Kim nghiêm túc về việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và liệu "một cái gì đó tích cực" có đến hay không. Theo kế hoạch, cuộc gặp sẽ kết thúc vào buổi tối và, nếu mọi thứ đi tốt, cho các nhà lãnh đạo để đồng ý với một tuyên bố chung,  một quan chức Mỹ cho hay.

Sau khi đã không thực hiện một chuyến đi công du nước ngoài này trong suốt 6 năm đầu đảm nhiệm vị trí người lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã viếng thăm Trung Quốc hai lần và gặp gỡ người đồng cấp là tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở phía nam của biên giới quân sự của họ.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận ông Kim Jong-un sẽ bàn chuyện giải giáp hạt nhân với Tổng thống Donald Trump trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore.

KCNA tuyên bố hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận một "cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững" trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan khác.

Mỹ nhiều lần khẳng định sẽ chỉ bàn vấn đề hòa bình, bỏ cấm vận với Triều Tiên nếu nước này đồng ý giải giáp hạt nhân vô điều kiện. Trong khi đó Bình Nhưỡng lại khẳng định vũ khí hạt nhân là thứ để đảm bảo an ninh của họ.

Nguồn Bloomberg

Advertisement

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật