Hủy

Thế giới

Ông Kim Jong Un tới Việt Nam bằng phương tiện nào?

Mạnh Đức Thứ Ba | 12/02/2019 15:30

Một chiếc máy bay của hàng Air China. Ảnh: Strait Times

Phương tiện mà ông Kim Jong Un sẽ sử dụng để đi tới Hà Nội có thể sẽ vẫn còn là một bí ẩn cho đến khi ông đến đó.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã bay tới Singapore trên một chiếc máy bay thuê của Air China, thay vì máy bay phản lực chính thức lâu đời của ông, vào tháng 6 năm ngoái cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phương tiện mà ông sẽ sử dụng để đi tới Hà Nội cho cuộc gặp thứ hai với ông Trump có thể sẽ vẫn còn là một bí ẩn cho đến khi ông đến đó, Yonhap nhận định.

Theo hãng tin Hàn Quốc, nhiều người nói rằng ông Kim có khả năng bay trên máy bay phản lực nhà nước, có tên là "Chammae-1", lần này, vì quãng đường di chuyển, khoảng 2.760 km, chỉ bằng một nửa so với 4.700 km bay vào tháng 6 năm ngoái, và máy bay phản lực thời Liên Xô, có thể đủ để trang trải chuyến bay. Nhưng những người khác nói rằng ông Kim có thể thuê máy bay từ Trung Quốc một lần nữa nếu ông ưu tiên an toàn.

Một số người thậm chí còn cho rằng ông có thể sử dụng chuyến tàu đặc biệt của mình để đi du lịch đến quốc gia Đông Nam Á qua Trung Quốc cho hội nghị thượng đỉnh 27-28 tháng 2, giống như khi ông đi đến quốc gia láng giềng bằng tàu hỏa vào tháng trước, Yonhap cho hay.

Ông nội của ông Kim Jong Un và người sáng lập nhà nước Triều Tiên, chủ tịch  Kim Nhật Thành, đã đi du lịch bằng tàu hỏa đến Việt Nam hai lần trong những năm 1950 đến 1960, Yonhap cho biết.

Chammae-1 đã được sử dụng  để đưa em gái của ông Kim, bà Kim Yo Jong, bay tới Seoul để tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2 năm ngoái. Chủ tịch Kim cũng đã sử dụng máy bay khi ông đến thăm thành phố Đại Liên của Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5 năm ngoái. Nó cũng đã sử dụng để vận chuyển các quan chức Triều Tiên đi cùng ông Kim tới Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Các chuyên gia cho biết vào thời điểm đó, ông Kim đã chọn lái chiếc máy bay Trung Quốc thuê vì lý do an toàn. Máy bay Boeing 747-400 của Air China đã được các quan chức hàng đầu Trung Quốc sử dụng cho các chuyến đi nước ngoài.

Nguồn Strait Times

Advertisement

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật