Hủy
Thế giới

Pháp, Đức đề xuất trao quyền tự trị lớn hơn cho phe ly khai Ukraine

Thứ Sáu | 06/02/2015 10:38

Pháp và Đức cho rằng đây có thể là "cơ hội cuối cùng" để Ukraine tránh một thất bại quân sự và sụp đổ kinh tế.
 

Ngày 5/2, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Kiev, mang theo kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết tình hình xung đột ngày càng leo thang tại miền Đông Ukraine.

Theo nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung, kế hoạch hòa bình mà lãnh đạo Đức và Pháp đề xuất với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bao gồm một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và trao quyền tự trị rộng hơn cho lực lượng đòi độc lập trên một khu vực lãnh thổ lớn hơn diện tích theo thỏa thuận Minsk trước đó.

Cũng theo tờ báo này, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức cũng muốn Tổng thống Ukraine hiểu rõ rằng đây có thể là "cơ hội cuối cùng" để tránh một thất bại quân sự và sụp đổ kinh tế.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin tại cuộc gặp ở Kiev, lãnh đạo Ukraine, Pháp và Đức đã ủng hộ giải quyết cuộc xung đột kéo dài 10 tháng qua tại Ukraine bằng con đường hòa bình, trong đó kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại vùng chiến sự Donbass.

Sau cuộc gặp, lãnh đạo Pháp và Đức đã không đưa ra tuyên bố chính thức với báo giới, tuy nhiên theo thông cáo báo chí của tổng thống Ukraine, trong khuôn khổ cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ, lãnh đạo ba nước đã bàn thảo việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến, trao trả tù binh cũng như khả năng phát triển đối thoại theo công thức Normandie (Ukraine, Nga, Anh, Pháp).

Các bên ủng hộ việc giải quyết xung đột tại hai tỉnh Donetsk và Luhansk bằng con đường hòa bình, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga sẽ tham gia quá trình này.

Sau chuyến thăm Kiev, ông Hollande và bà Merkel sẽ bay tới Moskva ngày 6/2 trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine.

Dự kiến cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào lúc 17:00 giờ Matxcơva (21:00 giờ Hà Nội).

Theo tin từ trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, Matxcơva hướng đến một cuộc đối thoại tích cực, nhằm tìm ra các thỏa thuận tạo điều kiện ổn định lại tình hình, thiết lập tiếp xúc trực tiếp giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở Donbass, tăng hiệu quả làm việc của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine, khôi phục lại quan hệ kinh tế giữa Kiev và Donbass.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới