Hủy
Thế giới

Phát hiện viên kim cương 910 carat

Hoàng Phượng Thứ Ba | 16/01/2018 08:57

Một trong những viên kim cương lớn nhất trong lịch sử đã được phát hiện ở Lesotho phía Nam châu Phi.
 

Công ty Gem Diamonds tìm thấy viên đá 910 carat, kích thước gần gấp đôi trái bóng golf, tại mỏ Letseng của hãng ở Lesotho. Đó là một loại kim cương IIa, là một trong những loại đá đắt nhất.

Đây là viên kim cương này là lớn thứ năm từng được tìm thấy. Mỏ Letseng nổi tiếng với kích thước và chất lượng của kim cương và có mức giá bán cao nhất trên thế giới. Gem đã bán một viên đá 357 carat với 19,3 triệu USD vào năm 2015 và là hãng tìm ra viên đá Promise Lesotho 603 carat vào năm 2006.

Phat hien vien kim cuong 910 carat
Giá bán kim cương bình quân của các hãng khai thác kim cương, mức giá tính trên USD/Carat. Ảnh: Bloomberg/RBC Capital Markets

Giám đốc Điều hành Clifford Elphick cho biết: "Viên kim cương có chất lượng hàng đầu này  là viên đá lớn nhất được đào tại mỏ Letseng và là minh chứng cho chất lượng không thể bị vượt qua của mỏ này".

Gem đã không tiết lộ hạng sẽ bán viên kim cương như thế nào hoặc nó có giá trị bao nhiêu. Giá trị của nó sẽ được xác định bởi kích thước và chất lượng của đá đánh bóng có thể được cắt từ nó. Lucara Diamond  đã bán viên kim cương 1.109 carat với giá 53 triệu USD vào năm ngoái, nhưng lại bán một viên kim cương 813 carat khác, được tìm thấy vào cùng thời điểm, với giá kỷ lục 63 triệu USD vào năm 2015.

Ben Davis, một nhà phân tích tại Liberum Capital Markets cho biết: "Việc định giá kim cương rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng giả định rằng không có tạp chất trong viên kim cương, chúng tôi ước tính mức giá bán ra ban đầu là 40 triệu USD".

Khám phá lớn của Gem đến sau thông tin hãng này khi tìm thấy những viên đá 117 carat và 110 carat. Đây sẽ là một cú hích cho công ty vốn đã đang gặp nhiều khó khăn khi mà giá bán đá giảm sút và phải đóng cửa một mỏ mới ở Botswana. Cổ phiếu của Gem tăng 18%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ năm 2010.

Phat hien vien kim cuong 910 carat
Giá cổ phiếu của Gem. Ảnh: Bloomberg

Ba phát hiện lớn sẽ có thể giúp công ty lấy được niềm tin với nhà đầu tư rằng nó có thể tìm ra những viên đá lớn, đồng thời có thể tái tạo những viên đá này mà không cần phải phá nhỏ nó. Gem tìm thấy ít nhất 7 viên đá trên 100 carats vào năm 2017 và 5 viên vào năm 2016.

Viên kim cương lớn nhất được phát hiện là Cullina nặng 3.106 carat, được tìm thấy gần Pretoria, Nam Phi, vào năm 1905. Viên đá này được chia nhỏ thành Great Star of Africa và Lesser Star of Africa, và được đính trên vương miện của nước Anh. Viên kim cương Lesedi La Rona 1.919 cara của Lucara (một công ty khai thác kim cương khác) là viên đá lớn thứ hai. Trong khi, 2 viên đá Excelsior 995 carat và Star of Sierra Leone 969 carat là những viên đá lớn thứ ba và thứ tư được tìm thấy.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới