Hủy
Thế giới

Qatar đổi dầu mỏ lấy giáo dục

Chủ Nhật | 03/06/2012 13:55

Trong khi các nước dầu mỏ khác tham gia các dự án giáo dục không mấy chủ động, tích cực thì Qatar xác định, đây là đầu tư hoàn toàn nghiêm túc.

Để trở thành một trong những quốc gia tiểu biểu nhất trong lĩnh vựcđổi mới giáo dục, Qatar xác định nhiệm vụ của họ không hề đơn giản khi phải hoàn thiện hệ thốnggiáo dục cấp thấp nhất đến trình độ đại học, nghiên cứu chuyên sâu. Bên cạnh nỗ lực hoàn thiệnnhanh chóng hệ thống giáo dục, họ cũng đang hỗ trợ cho những dự án tại một số khu vực với nhữngđiều kiện khó khăn nhất.

Nhân vật trung tâm của những sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục tạiQatar chính là Sheikh Abdulla bin Ali Al-Thani, một thành viên trong hoàng gia và cũng từng là mộtgiảng viên đại học. Nhìn lại những khoản đầu tư khổng lồ của nước này vào lĩnh vực giáo dục có thểthấy Abdulla là một trong những nhà giáo nhiều tham vọng nhất trên thế giới.

Qatar xác định đầi tư vào giáo dục là một sự đầu tư hoàn toàn nghiêm túc chotương lai.
Đầu tư cho tương lai

Phát biểu tại London, thành viên hoàng gia đất nước Trung Đông nàybày tỏ tư tưởng chiến lược cho đất nước mình: "Khi mà dầu mỏ bị cạn kiệt, Qatar đã trở thành mộtnền kinh tế tự chủ và phát triển".

Cũng giống như những người thắng xổ số vậy, họ mua cho con cái mộtmôi trường giáo dục tốt nhất để rồi chúng có thể bảo vệ cho tương lai của chính mình về sau.

Đất nước này đang "tái chế" khí gas, dầu mỏ thành kiến thức. Xâydựng các trường đại học, đổi mới hệ thống giáo dục, cải thiện chất lượng đạo tạo nghề nghiệp vàthành lập các diễn đàn quốc tế để có thể tìm ra những phương pháp đổi mới hiệu quả và phù hợp nhấtchính là công việc mà Qatar đang gắng sức làm.

"Đầu tư vào sự bền vững quan trọng hơn hết bởi đất nước chúng takhông thể dựa mãi vào nguồn dầu mỏ có hạn", ông Abdulla cho biết.

Tuy nhiên, một hệ thống giáo dục chất lượng cao không thể có đượctrong một sớm một chiều, chính vì thế nước này quyết định khởi đầu sự nghiệp lớn lao này bằng việchợp tác với thế giới. 8 trường đại học quốc tế, chủ yếu là từ Mỹ đã hoạt động tại Qatar. Khoản đầutư hàng tỷ USD này chủ trương tạo đà các trung tâm nghiên cứu khu vực phát triển nhanh chóng vớibước khởi đầu thuận lợi.

Tuy nhiên, ông Abdulla - tiến sĩ, hiệu trưởng trường đại học lớntại nước này cũng cho biết thử thách lớn hơn chính là phát triển các viện nghiên cứu chất lượng caocủa chính Qatar. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý, "Không có con đường phía trước nếu không ưu tiên chogiáo dục, nhất là tại thế giới Ả Rập ".

Giải quyết tình trạng "Mùa xuân Ả Rập"

Phong trào mùa xuân Ả Rập đã cho thấy sự bất mãn của giới trẻ trongxã hội khi mà tỷ lệ thất nghiệp không ngừng gia tăng, các cơ hội nghệ nghiệp cho sinh viên mới ratrường ngày càng hạn chế.

"Chúng ta cần phải hiểu rằng, giáo dục có thể giải quyết được nhữngnhu cầu của họ", ông nói thêm.

Tuy nhiên điểm khác biệt trong các khoản đầu tư của Qatar chính làhọ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án quốc tế.
WISE - Hội nghị Thế giới về Cải cách giáo dục được thực hiện để bàn về chất lượng cũng như các giảipháp giáo dục. Sau 4 năm hoạt động, hội nghị chính là nơi để các nhà lãnh đạo tham gia thảo luận vềnhững nhiệm vụ cần phải hoàn thành nhằm cải thiện chất lượng trường lớp.

Cùng với giải thưởng WISE, hội nghị WISE đã hỗ trợ các dự án giáodục tại châu Phi, Nam Á, Nam Mỹ và châu Âu. Tổ chức cũng hỗ trợ tài chính để xây dựng lại cáctrường học cũng như trung tâm y tế tại Haiti sau thảm họa động đất.


Qatar đang sử dụng nguồn thu nhập từ khí gas và dầu mỏ để đầu từ vào giáodục.

Đổi dầu mỏ lấy giáo dục

Hiện chưa có giải thưởng Nobel giáo dục và chính người Qatar đãkhởi xướng và thành lập giải thưởng WISE - tương đương với Nobel giáo dục vào năm ngoái với giá trịgiải thưởng là 500.000 USD.

"Chúng ta đã nói nhiều về tầm quan trọng của giáo dục nhưng lạikhông có một chuẩn mực uy tín nào trên toàn cầu".

Người đầu tiên giành giải thưởng này là Fazle Hasan Abed, ngườiBangladesh - được công nhận là người đã có công nền giáo dục phổ thông đến một số cộng đồng nghèokhổ nhất trái đất, từ Afghanistan tới Nam Sudan.
Qatar Foundation được thành lập và cũng trở thành một kênh hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực giáo dụcvà khoa học. Biểu tượng quốc tế của Qatar Foundation cũng được in trên áo của các cầu thủ bóng đáBarcelona. Điều này cho thấy, Qatar là một trong những cầu nối giữa phương Tây và thế giới ẢRập.

Tiến sĩ Abdulla cho biết, ông rất tự hào vì các trường đại học quốctế tại Qatar đã thu hút sinh viên từ 85 quốc gia trên toàn thế giới.

Nhưng ông cũng không phủ nhận trình độ học vấn tại khu vực hồi giáonày còn rất khiêm tốn.
"Chúng tôi cần sự giao lưu, trao đổi giữa các sinh viên, giữa các nền văn hóa bởi điều đó là vôcùng cần thiết. Chúng tôi tin rằng giáo dục sẽ trở thành cầu nối thực sự". Sự khác biệt về văn hóangày một lớn và cách duy nhất để vượt qua những rào cản này chính là đối thoại cởi mở.

Nhà lãnh đạo này đã thể hiện sự đam mê cháy bỏng vào các dự án giáodục của mình. Ông từng là giảng viên kỹ thuật và cảm thấy rất nhớ lớp học. Đó chính là lý do vì saoông trung thành và gắn bó với những ý tưởng đổi mới nền giáo dục quốc gia. Tiến sĩ Abdulla tỏ rarất lạc quan về sự nghiệp cải cách giáo dục tại đất nước ông.

"Trở thành một quốc gia giàu có, và không có cách nào sử dụng tàisản của mình tốt hơn là cho giáo dục", ông cho biết.

Mặc dù Qatar có tỷ lệ GDP trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gianào trên thế giới nhưng lại nằm trong một khu vực rất bất ổn.

Phát biểu mới đây tại Cairo, ông Charles Clarke, cựu Bộ trưởng giáodục, Bộ trưởng nội vụ Anh cho biết, ông tin rằng, một nền giáo dục chất lượng cao là tối cần thiếtđối với các quốc gia Ả Rập. Đang tồn tại một nguy cơ là thế hệ trẻ có thể bị cô lập khỏi xã hội nếunhư họ không được trang bị đầy đủ vốn kiến thức cần thiết. Chúng ta chỉ có thể giành được thànhtích xuất sắc trong lĩnh vực học thuật khi có sự độc lập về nó.

Ngân hàng thế giới World Bank cũng đã nhấn mạnh nhu cầu cần thiếtcủa hệ thống giáo dục tại thế giới Ả Rập bởi nó giúp người trẻ có được kiến thức và kỹ năng để gianhập thị trường lao động hiện đại.Tổ chức này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp ứng nhucầu ngày càng cao đối với giáo dục đại học cũng như nguyện vọng nghề nghiệp sinh viên mới ratrường.

Qatar đang sử dụng nguồn thu nhập từ khí gas và dầu mỏ để đầu từ vào giáo dục - cái mà họ cho làsự bền vững.

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật