Hủy
Thế giới

Quân đội Nga gần Ukraine đã tăng lên bất thường

Thứ Bảy | 29/03/2014 09:08

Mỹ ước tính có từ 35.000 tới 40.000 quân, cao hơn mức ước tính 30.000 đầu tuần, tổng thống Obama lo ngại về các kế hoạch khác của Nga.

Nga đãtăng cường lực lượng gần Ukraine, đẩy tổng số quân ở khu vực này lên 40.000,theo quan chức Mỹ thông báo hôm thứ sáu. Mỹ lên tiếng lo lắng về sự tập trungquân này và kêu gọi Moscow giảm xuống.

Mỹ ướctính có từ 35.000 tới 40.000 quân, cao hơn mức ước tính 30.000 báo cáo đầu tuầntheo nguồn tin Mỹ và châu Âu.

Tổngthống Obama đã phát biểu trên truyền hình CBS về chuyện tập trung quân này khôngphải bình thường.

Ông nói có thể đây chỉ là hoạt động để đe dọaUkraine nhưng cũng có thể là chuẩn bị cho các kế hoạch khác.Không có dấu hiệu tập trận như đã nói

Sự tăngcường quân lực đã gia tăng quan ngại về khả năng Nga tiến vào Ukraine, khởi độngcuộc đối đầu tồi tệ nhất với phương Tây từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

Triểnkhai của quân Nga bao gồm việc thiết lập các tuyến hậu cần, và huy động các lựclượng quân đội đa dạng , nguồn tin chính quyền Mỹ cho biết.

Cáclực lượng bao gồm quân chính quy và đặc nhiệm, mặc quân phục nhưng không có dấuhiệu đánh dấu. Lầu Năm Góc nói không có dấu hiệu cho thấy các lực lượng này thựchiện bài diễn tập quân sự mà Moscow tuyên bố là lý do chính thức của việc triểnkhai.

Quânđội Ukraine, thiếu người và kém vũ khí, đã ở tình trang báo động từ sau đợt Ngasáp nhập Crimea trong khi phương Tây tiến hành cô lập Nga về chính trị và gây áplực kinh tế.

Ướctính của Ukraine về tổng số quân Nga gần biên giới cao hơn nhiều con số của phươngTây, với chủ tịch hội đồng an ninh quốc phòng Andriy Parubiyướctính gần 100.000 quân hôm thứ năm.

Nguồn Dân Việt/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật