Hủy
Thế giới

Quốc tế kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

Chủ Nhật | 13/07/2014 16:01

Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại đặc biệt về con số thương vong ở Dải Gaza khi các cuộc không kích đã khiến 157 người thiệt mạng.
 
Ngày 12/7 là ngày thứ 5 liên tiếp, Israel không kích dữ dội vào Dải Gaza trong bối cảnh xung đột leo thang giữa nước này với các nhóm vũ trang của Palestine, chủ yếu là phong trào Hồi giáo Hamas, hiện đang kiểm soát vùng lãnh thổ này.
Theo cơ quan y tế Dải Gaza, đêm 12/7, mộtcuộc không kích của Israel nhằm vào ngôi nhà của chỉ huy cảnh sát Gaza Tayseer Al-Batsh đã khiến 15người Palestine thiệt mạng.

Nguồn tin từ phong trào Hồi giáo Hamas cho biết, ông Tayseer Al-Batsh hiện đang trong tình trạngnguy kịch, còn số người thiệt mạng đều là thành viên gia đình của ông này.

Người phát ngôn phong trào Hamas Sami Abu lên tiếng chỉ trích việc Israel phớt lờ lời kêu gọingừng bắn của Liên Hợp Quốc: "Israel đã phản hồi tuyên bố của Liên Hợp Quốc bằng cách giết hại 15người Palestine. Bằng hành động đó, Israel đã phản đối tuyên bố của Liên Hợp Quốc và chúng tôikhẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ người dân Palestine và sẵn sàng đối mặt với các cuộc tấn công củaIsrael".

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết, các cuộc tấn công của Israel trong những ngày qua vào Dải Gaza,vùng lãnh thổ gần 2 triệu dân, đã cướp đi sinh mạng của 157 người, trong đó có ít nhất 82 dânthường.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP ngày 12/7 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biếtnước này đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza và sẽ khôngkết thúc chiến dịch quân sự cho đến khi lực lượng Hamas ngưng phóng rocket về phía Israel. Quân độiIsrael đã huy động khoảng 40.000 lính dự bị và nhiều xe bọc thép đang di chuyển xuống biên giớiphía nam.

Trước những diến biến thực địa căng thẳng giữa Israel và Palestine, cộng đồng quốc tế tiếp tụcbày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức. Trong tuyên bố đưa ra ngày12/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền Israel và các tay súng Palestine tại DảiGaza chấm dứt các hành động thù địch, hướng tới một lệnh ngừng bắn và trở lại bàn đàm phán để đạtđược một hiệp định hòa bình toàn diện dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Eugene Richard Gasana cho biết: "Hội đồng Bảo an kêu gọigiảm căng thẳng, kiềm chế và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tháng 11/2012. Hội đồng Bảo an cũng kêugọi tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, trong đó bao gồm việc bảo vệ dân thường, đồng thời bảy tỏ sựủng hộ đối với việc nối lại đàm phán trực tiếp giữa người Israel và Palestine với mục tiêu đạt đượcmột thỏa thuận hòa bình toàn diện dựa trên cơ sở của giải pháp hai nhà nước".

Cùng ngày, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền bà Navi Pillay đã kêu gọiđiều tra các vụ không kích của Israel vào Dải Gaza, bởi đã có những cáo buộc Israel nhằm vào cácngôi nhà của người Palestine, khiến số thường dân, nhất là trẻ em thiệt mạng rất lớn.

Phát biểu với hãng tin AP, bà Pillay nhấn mạnh "việc bắn tên lửa không phân biệt vào Gaza" làkhông thể chấp nhận và một cuộc điều tra "độc lập, toàn diện và hiệu quả" cần được mở để "đảm bảocông lý cho những nạn nhân".

Giới chức các nước Anh, Pháp, Mỹ và Đức cũng lên kế hoạch nhóm họp về tình hình xung đột tại DảiGaza. Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo, ngày 13/7 ông sẽ bàn về việc thúc đẩy một thỏathuận ngừng bắn tại Gaza với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hai người đồng cấp Đức và Pháp tạiVienna, Austria.

Các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt thù địch giữa Israel và Gaza sẽ diễn ra bên lề các cuộc đàmphán về chương trình hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Hague nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phối hợphành động khẩn cấp để đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn như cách đây hai năm.

Trong khi đó, một số chính khách Israel đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu để Tổng thống PalestineMahmoud Abbas tham gia mọi nỗ lực nhằm đạt được ngừng bắn ở Gaza với lập luận rằng một chế độ ổnđịnh ở Gaza có lợi cho Israel./.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO