Hủy
Thế giới

Rò rỉ phóng xạ ở Nhật Bản, ít nhất 4 người nhiễm

Chủ Nhật | 26/05/2013 07:35

Ít nhất 4 người và có thể lên tới 55 người là nhân viên của phòng thí nghiệm hạt nhân ở Tokaimura bị nhiễm phóng xạ.
 
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), chất phóng xạ đã bị rò rỉ trong quá trình thử nghiệm nhưng các nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm hạt nhân ở Tokaimura (ách thủ đô Tokyo, Nhật Bản 110 km về phía đông bắc) đã không được thông báo về vụ việc này trong vòng 34 giờ, thậm chí là trong hai ngày qua.

Cả 4 người liên quan trực tiếp trong cuộc thí nghiệm đều được xác nhận nhiễm phóng xạ từ 0,6-1,6 millisieverts. 51 người còn lại đang được kiểm tra. Trong khi đó, luật pháp Nhật Bản quy định ngưỡng tiếp xúc phóng xạ an toàn của công nhân làm việc tại các nhà máy hạt nhân mỗi năm 50 millisieverts.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản, phòng thí nghiệm có sử dụng quạt thông gió, nên có thể chất phóng xạ cũng đã rò rỉ ra môi trường bên ngoài. Hiện, cơ quan này chưa thể xác định chính xác loại chất phóng xạ đã bị rò rỉ.

Sự cố rò rỉ phóng xạ trên nhấn mạnh an toàn hạt nhân vẫn là vấn đề trọng tâm tại Nhật Bản từ sau thảm họa kép năm 2011 tại Fukushima. Nhật Bản đã áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn sau sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Hiện tại Nhật Bản chỉ có hai trong tổng số 50 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân là đang hoạt động, số còn lại đang chờ được kiểm tra an toàn.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới