Hủy
Thế giới

Sát thủ Na Uy lĩnh mức án cao nhất

Thứ Sáu | 24/08/2012 18:18

Sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik lĩnh mức án cao nhất 21 năm tù sau khi giết 77 người trong vụ thảm sát năm ngoái.
 
Tòa án quận Oslo của Na Uy sáng nay 24/8 đã kết án sát thủ Breivik mức án 21 năm tù, và trừ 445 ngày bị giam giữ. 5 thẩm phán đã bác bỏ tuyên bố của các công tố viên cho rằng Breivik bị bệnh tâm thần và cho rằng sát thủ này phải chịu trách nhiệm theo đúng pháp luật.

Đây là mức án cao nhất đối với tội giết người và khủng bố của Na Uy do nước này không có án tù chung thân. Mức án này vẫn có thể được kéo dài nếu các thẩm phán vẫn coi Breivik là mối nguy hiểm đối với xã hội.

Ngày 22/7 năm ngoái, Breivik đã đánh bom ở tòa nhà chính của văn phòng thủ tướng tại Oslo, khiến 8 người thiệt mạng. Sau đó, sát thủ này đã lái xe đến đảo Utoya nổ súng thảm sát 69 người tham gia tại một trại hè thanh niên.

Luật sư bào chữa của kẻ sát nhân Lippestad cho biết, Breivik có thể chấp nhận án tù, nhưng vẫn kháng cáo vì cho rằng hành động tội ác của hắn được thực hiện trong lúc quẫn trí.

Breivik đã khai trước tòa rằng những gì mình làm là "khủng khiếp nhưng cần thiết" để bảo vệ Na Uy khỏi cuộc xâm chiếm của đạo Hồi và "giải tán nhóm dân tộc của Na Uy".

Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg vào đầu tháng này đã phải hứng chịu áp lực từ chức sau khi có thông tin chỉ trích cảnh sát không ngăn chặn hoặc không can thiệp được vào vụ thảm sát của Breivik.

Nguồn FT/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới