Hủy
Thế giới

Syria bí mật phân tán các kho vũ khí hóa học

Thứ Sáu | 13/09/2013 15:56

Syria đang phân tán kho vũ khí hóa học của nước này tới khoảng 50 địa điểm, nhằm gây phức tạp cho các nỗ lực truy tìm của Mỹ.
 
Theo AFP, Nhật báo Phố Wall số ra ngày 13/9 đưa tin, "Đơn vị 450" của quân đội Syria đã tiến hành phân tán các kho vũ khí hóa học trong nhiều tháng qua và đợt gần đây nhất là vào tuần trước.

Tin dẫn lời các quan chức Mỹ và Trung Đông cho hay đơn vị quân đội bí mật này của Syria được giao nhiệm vụ di chuyển kho đạn hóa học và khí độc, làm dấy lên nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch của Nga nhằm đảm bảo an toàn đối với số vũ khí này, cũng như có thể gây phức tạp cho cuộc tấn công quân sự tiềm tàng do Mỹ phát động nhằm vào chính quyền Syria.

Tờ báo nêu rõ bắt đầu từ khoảng một năm trước, các vũ khí hóa học chết người này - thường được lưu trữ tại một số địa điểm ở phía Tây Syria, đã bắt đầu được phân tán tới gần 20 khu vực lớn và hiện "Đơn vị 450" cũng đã bắt đầu chuyển chúng tới hàng chục địa điểm nhỏ hơn. Washington cho rằng hiện vũ khí hóa học đã được quân đội Syria phân bổ rải rác ở khoảng 50 điểm ở cả miền Tây, Bắc và Nam cũng như một số khu vực phía Đông nước này.

Tuy nhiên, Nhật báo Phố Wall cho hay các cơ quan tình báo của Mỹ và Israel vẫn tin rằng họ nắm rõ phần lớn địa điểm Syria cất giữ vũ khí hóa học.

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để bắt đầu thảo luận dự kiến kéo dài hai ngày về đề xuất của Moskva liên quan tới tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Phát biểu trước báo giới trước khi bước vào đàm phán, ông Kerry nhấn mạnh lập trường của Washington vẫn cân nhắc phương án sử dụng vũ lực với Syria nếu con đường ngoại giao không thể vô hiệu hóa kho vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Kerry cũng bác bỏ đề nghị của Chính phủ Syria về giới hạn 30 ngày để cung cấp thông tin kho vũ khí hóa học, một phần trong nỗ lực gia nhập Hiệp ước cấm vũ khí hóa học của Damascus.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov nói rõ Nga muốn Mỹ ngừng những đe dọa quân sự vào thời điểm hiện tại, tin tưởng Washington nhận thức rõ nên đi theo một con đường hòa bình để tiến tới giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới