Hủy
Thế giới

Tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển đang mạnh dần

Thứ Ba | 11/02/2014 22:02

Kết quả trên được rút ra từ số liệu mới về Chỉ số các dấu hiệu tổng hợp hàng đầu (CLI) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
 
Nhịp độ tăng trưởng đang mạnh lên ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, trong khi các nền kinh tế mới nổi đa phần tiếp tục theo xu hướng chung dù có những trận gió ngược.

CLI cho thấy triển vọng tăng trưởng của 7 nước công nghiệp phát triển là vững vàng. Tăng trưởng vượt xu hướng được duy trì ở Nhật Bản và tiếp tục được cải thiện ở Mỹ và Vương quốc Anh.

Ở Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), các dấu hiệu cho phép dự đoán khối này sẽ chứng kiến sức thay đổi tích cực trong động lực tăng trưởng, với CLI đạt 101,1 điểm vào cuối năm 2013, so với 100,9 điểm của tháng 11.

Ở Đức, đầu tàu kinh tế của châu Âu, các hoạt động kinh tế được dự báo sẽ nhanh hơn, và ở Pháp và Italy cũng như cả khối nói chung, sự chuyển hướng sang tăng trưởng dương đang tiếp tục.

CLI của Pháp và Đức là trên 100 điểm, mức trung bình trong dài hạn, ở các mức tương ứng 100,5 và 100,8 trong tháng 12, so với 100,3 điểm và 100,7 điểm trong tháng trước đó.

Kinh tế Pháp có xu hướng tăng trưởng dương trong lúc đang có những lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone này, với nhiều nhận định cho rằng Pháp sẽ là mắt xích yếu tiếp theo ở khu vực.

Ngày 10/2, Ngân hàng trung ương Pháp cho biết kinh tế nước này sẽ tăng trưởng yếu, ở khoảng 0,2% trong quý 1/2014.

Trong số các nền kinh tế mới nổi, OECD nhận định, tăng trưởng vẫn theo xu hướng chung ở Trung Quốc, Brazil, Nga, và dưới xu hướng ở Ấn Độ. Các nền kinh tế mới nổi đã chứng kiến sự khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư trong những tuần gần đây. Đồng nội tệ của Nga và Brazil đã bị mất giá mạnh khi đầu tư nước ngoài bị rút đi./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO