Hủy
Thế giới

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% vào năm 2020

Trang Lê Thứ Ba | 22/10/2019 07:27

Nguồn ảnh: CNBC

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm mạnh vào năm 2020, mặc dù nền kinh tế toàn cầu có thể tăng nhanh.
 

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6% trong quý III

IMF cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 5,8% trong năm tới, so với mức dự báo tăng 6,1% đạt được trong 2019. Cũng theo dữ liệu của IMF, kinh tế Trung Quốc 2018 đạt mức tăng trưởng 6,6%.

Ngày 18/10, Ông Tao Zhang, Phó giám đốc điều hành của IMF chia sẻ trên CNBC, bên lề các cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và IMF ở Washington, rằng "Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, tiếp tục xu hướng bắt đầu từ cách đây 2 năm".

Ông Tao Zhang nói thêm, "Trong những năm gần đây, thế giới chứng kiến nhiều căng thẳng thương mại và những vấn đề chính trị khác, chính những điều này đã gây thêm  sức ép cho nền kinh tế Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Zhang cũng cho biết tốc độ tăng trưởng hàng năm dưới 6% là hợp lý, vì hiện tại, Trung Quốc được cho là đang tái cơ cấu nền kinh tế để phát triển theo cách bền vững hơn. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ ít phụ thuộc hơn vào việc vay nợ để tăng trưởng, và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa.  "Chính sự dịch chuyển như vậy sẽ dẫn đến tăng trưởng chậm hơn nhưng chất lượng cao hơn ở Trung Quốc", ông Tao Zhang nhấn mạnh.

Ngày 18/10, theo dữ liệu Reuters, kinh tế Trung Quốc đã tăng 6% trong quý III, mức chậm nhất kể từ quý I năm 1992.

Ông Tao Zhang chia sẻ, "Bất kể nền kinh tế có qui mô như thế nào, bạn cũng không thể kì vọng nó tăng trưởng liên tục ở mức 10% hoặc 7%, 8%. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang nói về tăng trưởng kinh tế với chất lượng tốt và bền vững hơn". Ông Tao Zhang nhấn mạnh thêm "5,8%, hoặc bất kì con số nào trong khoảng này đều hợp lí cả".

GDP của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6% trong quí III/2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992. Nguồn: Trading Economics
 Theo Reuters, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 6% trong quý III, mức chậm nhất kể từ quý I năm 1992. Nguồn: Trading Economics

Triển vọng toàn cầu ‘bấp bênh’

IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,4% trong 2020, so với mức tăng dự báo 3% của năm 2019. Năm 2018, kinh tế thế giới tăng 3,6%.

Bên cạnh đó, IMF cũng ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm từ mức 3,6% năm 2018 xuống còn 3% năm 2019, một trong những nguyên nhân là bất ổn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo ông Tao Zhang, "IMF không quên nhấn mạnh triển vọng trên tương đối "bấp bênh" vì tăng trưởng còn phụ thuộc nhiều vào thay đổi chính sách, mà khía cạnh này lại rất thiếu tính chắc chắn".

Trung Quốc thiếu thịt lợn, cơ hội kiếm tiền cho nông dân Mỹ?

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO