Hủy
Thế giới

Tập Cận Bình đã kiểm soát quân đội Trung Quốc như thế nào?

Thứ Tư | 11/03/2015 09:31

Ngay sau khi được trao lại 3 chức vụ chủ chốt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tung ra chiến dịch chống tham nhũng, bẻ các vây cánh.
 

South China Morning Post ngày 11/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết tâm kiểm soát quân đội sau khi ông chứng kiến người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào đã bị 2 thuộc cấp của mình, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng "khống chế" như thế nào, một nguồn tin nói với tờ báo Hồng Kông.

Tập Cận Bình đã trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thứ 3 trong năm 2010, chứng kiến 2 người đồng cấp thao túng các công việc của quân đội ngay trước mắt ông Hồ Cẩm Đào. Từ lâu đã có quan điểm cho rằng khả năng kiểm soát quân đội của ông Hồ Cẩm Đào là khá yếu. Nhậm chức Tổng bí thư - Chủ tịch nước hai năm rồi, đến 2004 ông Đào mới tiếp quản ghế Chủ tịch Quân ủy Trung ương, trong khi Giang Trạch Dân vẫn duy trì ảnh hưởng và đặt 2 phụ tá thân tín họ Quách, họ Từ làm phó cho Hồ Cẩm Đào.

"Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là tai mắt của Giang Trạch Dân, họ cô lập Hồ Cẩm Đào", một Đại tá quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu nói với SCMP. Nguồn tin khác từ Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho biết, Giang Trạch Dân tiếp tục gây ảnh hưởng đến các quyết sách quân sự thông qua Quách Bá Hùng - Từ Tài Hậu. Ngay cả người Mỹ cũng hoài nghi khả năng kiểm soát quân đội của Hồ Cẩm Đào.

Năm 2011 quân đội Trung Quốc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên J-20 khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới Bắc Kinh. Ông chủ Lầu Năm Góc đã thấy Hồ Cẩm Đào "choáng váng" trước thông tin này giống như ông. "Rõ ràng nhà lãnh đạo dân sự này đã không được thông báo", một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nói với các phương tiện truyền thông ngày hôm đó. Sau này Robert Gates cũng cho biết ông đã có mối quan ngại về khả năng kiểm soát quân đội khá yếu của ông Hồ Cẩm Đào.

Hôm Thứ Hai, một Thiếu tướng nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc, Dương Xuân Trường khẳng định với đài Phượng Hoàng ở Hồng Kông có quan điểm thân Bắc Kinh rằng, Từ Tài Hậu và phe nhóm đã thao túng lộng quyền trong quân đội Trung Quốc và cô lập "nhà lãnh đạo hàng đầu" của Quân ủy Trung ương.

Nguồn tin giấu tên từ Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho biết, Từ Tài Hậu phụ trách công tác nhân sự - cán bộ trong quân đội đã ngang nhiên ra giá cho các vị trí lãnh đạo chỉ huy trong quân đội, bổ nhiệm mà không cần thông báo với Hồ Cẩm Đào. Viên Đại tá nghỉ hưu cũng nói rằng Quách Bá Hùng cũng tham gia "khống chế" ông Hồ Cẩm Đào.

Vì vậy khi nghỉ hưu năm 2012, ông Hồ Cẩm Đào đã quyết định bàn giao cả 3 chức vụ chủ chốt là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương cho người kế nhiệm mình là ông Tập Cận Bình. Ông Bình đã tung ra chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng ngay sau đó.

Năm ngoái Từ Tài Hậu đã bị điều tra, trở thành viên tướng cao cấp nhất trong quân đội bị điều tra vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực. Một nguồn tin thân cận với các chỉ huy quân sự ở Quảng Châu cho biết, hành vi tham nhũng của Từ Tài Hậu được biết đến rất rộng rãi. Rất nhiều các tướng đang nghỉ hưu hoặc tại ngũ ở Quảng Châu ủng hộ chiến dịch điều tra chống Từ Tài Hậu.

Nguồn Báo Giáo Dục Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới