Hủy
Thế giới

Tây Ban Nha trở thành “mối lo ngại lớn của châu Âu”

Thứ Hai | 21/05/2012 06:20

Hy Lạp không còn là trung tâm của cuộc khủng hoảng tại châu Âu, kể cả khi quốc gia này rời bỏ khu vực đồng tiền chung.
Tại Hy Lạp, quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất tại Eurozone, tình hình đang trở nên xấu hơnbao giờ hết khi bộ máy chính phủ của nước này không đạt được sự đồng thuận trong việc thực thi cácđiều kiện cần thiết để nhận được các gói cứu trợ tài chính từ bên ngoài. 

Bộ 3 nhà tài trợ của Hy Lạp là Liên minh châu Âu (EU) - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vàQuỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã liên tục lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo tại Hy Lạp tìm kiếm sựđồng thuận chung để tiếp tục được nhận các gói cứu trợ tài chính, tránh nguy cơ vỡ nợ đang đến rấtgần. 

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, nếu không nhận được những khoản cứu trợ tiếp theo,ngân sách chính phủ Hy Lạp sẽ cạn tiền vào tháng 6 tới. Trong khi đó, cuộc bầu cử trước thời hạnnhư tuyên bố của Đảng cầm quyền nước này chưa biết bao giờ sẽ diễn ra. 

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng đã lên tiếng cảnh báo về một cái giá hết sức "đắt đỏ"với không chỉ Hy Lạp trong trường hợp quốc gia này vỡ nợ và phải rời bỏ Eurozone. 

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, mối lo lớn nhất của Eurozone không còn là xứ sở thần thoạiHy Lạp mà là đất nước của những võ sĩ đấu bò tót: Tây Ban Nha. 

"Mối lo ngại lớn của châu Âu chính là Tây Ban Nha", chuyên gia kinh tế Stephane Deo của ngânhàng Thụy Sĩ UBS cho biết. Tình hình tài chính yếu kém của các ngân hàng tại Tây Ban Nha đang làcơn ác mộng tồi tệ nhất với các nhà hoạch định chính sách và giới đầu tư. 

Tuần trước, Moody's tuyên bố hạ xếp hạng tín nhiệm đồng loạt 16 ngân hàng tại quốc gia này,bao gồm cả 2 ngân hàng lớn nhất là Banco Santander và BBVA sau khi xếp hạng tín nhiệm của chính phủnước này bị đánh tụt hạng. Đáng lưu ý là xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Santander và BBVA đều bị hạtới 3 bậc từ Aa3 xuống A3 còn triển vọng bị đánh giá ở mức tiêu cực. 

Ngay sau đó, thị trường tài chính Tây Ban Nha và toàn cầu rúng động trước tin 1 tỷ EUR đã bịrút khỏi ngân hàng Bankia SA sau khi chính phủ tuyên bố quốc hữu hóa nhằm tránh nguy cơ Bankia bịvỡ nợ. Mặc dù chính quyền Madrid đã phủ nhận thông tin trên nhưng không làm giảm mối lo ngại củangười dân và giới đầu tư. 

Cổ phiếu các ngân hàng Tây Ban Nha đồng loạt lao dốc khi làn sóng bán tháo lan rộng khắp châuÂu và nhắc các nhà đầu tư nhớ lại những gì đã xảy ra với thị trường tài chính toàn cầu khi LehmanBrothers sụp đổ năm 2008, kéo theo hiệu ứng dây chuyền trên phạm vi toàn thế giới. 

Hiện tại, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Tây Ban Nha là 8,37%, tương đương gần 150 tỷ EUR (190tỷ USD), cao nhất trong vòng 17 năm. 

Các chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo, hậu quả từ việc thị trường tài chính Tây Ban Nhasụp đổ sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nguy cơ tương tự ở Hy Lạp hay những gì đã diễn ra năm2008, sau sự kiện Lehman Brothers.

Nguồn DVT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật