Hủy
Thế giới

Thái Lan trở thành thiên đường của dòng vốn ngoại, đồng Baht mạnh lên không ngừng

An Lê Thứ Bảy | 26/10/2019 17:31

Anh: TL

Có nhiều yếu tố đang thu hút các nhà đầu tư đến Thái Lan, khiến quốc gia này trở thành thiên đường cho dòng vốn ngoại....
 

Đồng tiền này đã tăng 0,3% vào thứ Sáu lên mức 30,187 Baht đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013. Tính riêng trong năm nay, đồng Baht đã mạnh lên 7,8%, cao hơn tất cả các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, ngoại trừ đồng rúp Nga.

Những kết quả trên đang gây sức ép lên chính quyền Thái Lan vì lo ngại sức mạnh của đồng Baht đang trở thành lực cản đối với nền kinh tế trị giá 505 tỷ USD này. Vào ngày 9/10 Bộ trưởng tài chính Uttama Savanayana cho biết rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan có thể sẽ thực hiện "chăm sóc" tiền tệ nhằm hãm đà tăng của đồng tiền này.

Tại sao Đồng Baht mạnh đến thế?

Có nhiều yếu tố đang thu hút các nhà đầu tư đến Thái Lan, khiến quốc gia này trở thành thiên đường cho dòng vốn ngoại. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại tập đoàn Goldman Sachs thì tài khoản vãng lai lành mạnh của Thái Lan mới là nguyên nhân chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nước này sẽ  đạt thặng dư ở mức 6% GDP trong năm nay, gần gấp đôi so với Nhật Bản.

Dự trữ ngoái hối và tỷ lệ lạm phát không đáng kể của Thái Lan cũng khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn. Số dư tiền mặt nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Thái Lan đạt mức 220 tỷ USD, cao hơn giá trị nhập khẩu trong 12 tháng. Tỷ lệ lạm phát hiện nay là 0,3%, thấp hơn mức mục tiêu là từ 1% đến 4% mà Ngân hàng Trung ương Thái Lan đề ra từ tháng Sáu.

Ngoài những yếu tố tích cực trên, Thái Lan còn nhận được nhiều lợi ích từ sự tăng giá của vàng. Vốn là một trung tâm giao dịch vàng miếng, Thái Lan đang được hưởng lợi từ tâm lý lo sợ về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và suy thoái kinh tế toàn cầu, từ đó đã thúc đẩy mức tăng 17% trong giá của kim loại này trong năm nay.

Tại sao sức mạnh của Đồng Baht lại mang đến sự lo lắng?

Thông thường, khi đồng nội tệ mạnh lên, các nhà xuất khẩu sẽ phải chịu thiệt hại. Ngành công nghiệp du lịch của đất nước này, chiếm khoảng 1/5 GDP, cũng đang bị ảnh hưởng. Trong tháng trước, Hội đồng Du lịch Thái Lan đã điều chỉnh giảm số lượng khách du lịch ước tính trong năm nay xuống dưới 40 triệu khách, mà lý do chính là do đồng Baht tăng giá.

Tất cả những điều trên kết hợp lại sẽ làm sụt giảm tăng trưởng. Theo khảo sát của Bloomberg, nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, giảm so với mức 4,1% trong năm 2018.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ ứng phó như thế nào?

Mới đây vào ngày 10 tháng 10, Ngân hàng Thái Lan cho biết họ sẽ nới lỏng kiểm soát vốn để giúp người dân trong nước dễ dàng chuyển tiền ra nước ngoài. Thống đốc Veerathai Santiprabhob cũng đã kêu gọi đầu tư trong nước nhiều hơn để giảm mức thặng dư tài khoản vãng lai.

Các nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp để hạn chế dòng vốn ngắn hạn, bao gồm cắt giảm phát hành Tín phiếu Kho bạc. Vào tháng 7, họ đã hạ mức trần số dư của các tài khoản ngân hàng không thường trú từ 300 triệu Baht xuống còn 200 triệu baht (tương ứng 6,6 triệu USD) và để tăng cường giám sát các trái chủ của các trái phiếu nội địa.

Ngân hàng Thái Lan đã cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, theo đó, giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 1,5% trong tháng 8. Ông Kanit Sangsubhan, một trong bảy thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, cho biết việc giảm thêm lãi suất sẽ không giúp ích gì nhiều trong nỗ lực kiềm chế đà mạnh lên của dồng Baht.

Một biện pháp mà các nhà chức trách không mong muốn phải thực hiện nhiều đó là can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối, vì lo sợ sẽ bị Mỹ phân loại vào nhóm những nước thao túng tiền tệ.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới