Hủy
Thế giới

Thái tử Campuchia Ranariddh tuyên bố trở lại chính trường

Thứ Tư | 26/02/2014 16:02

Đảng mới mang tên "Đảng Cộng đồng Nhân dân Hoàng gia" sẽ được thành lập trong năm 2014.
 
Thái tử Campuchia Norodom Ranariddh, con trai của Quốc Vương quá cố Norodom Sihanouk, ngày 26/2 tuyên bố sẽ trở lại chính trường bằng việc thành lập một đảng mới để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.
Theo kế hoạch, đảng mới mang tên "Đảng Cộng đồng Nhân dân Hoàng gia" sẽ được thành lập trong năm 2014.

Vị Thái tử 70 tuổi cho biết ông đã quyết định rằng vương quốc này cần một đảng mới vì hai đảng dẫn đầu hiện nay - là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập không thể giải quyết được các bất đồng chính trị của mình.

Ông cam kết sẽ kế thừa sự nghiệp chính trị của cha mình và mang đến "hơi thở mới" cho những người ủng hộ chế độ quân chủ.

Thái tử nhấn mạnh: "Tôi muốn huy động chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa Sihanouk để thành lập đảng mới và khôi phục hoàng gia.

Thái tử Ranariddh hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tối cao của Quốc Vương Norodom Sihamoni. Ông cũng từng giữ chức Thủ tướng danh dự và từng là Chủ tịch Quốc hội Campuchia. Tuy nhiên, ông đã hai lần rời chính trường vào tháng 10/2008 và tháng 8/2012 sau khi trở lại chính trường hồi tháng 12/2010.

Campuchia hiện đang chìm trong cuộc tranh cãi chính trị từ sau khi công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7/2013, theo đó đảng CPP được 68 ghế trong khi đảng CNRP được 55 ghế.

CNRP cáo buộc có gian lận trong cuộc bỏ phiếu và không công nhận kết quả bầu cử, đồng thời tẩy chay quốc hội và tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tiến hành bầu cử lại. Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ không từ chức cũng như không bầu cử lại./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO