Hủy
Thế giới

Thất nghiệp, giới trẻ Hy Lạp ồ ạt ra nước ngoài tìm việc

Thứ Tư | 20/02/2013 22:18

Ra nước ngoài tìm việc đang trở thành phong trào tại Hy Lạp. Thống kê cho thấy, cứ hai người thì một người trẻ tại Hy Lạp kiếm việc ở nước ngoài.
 
Theo Cơ quan thống kê quốc gia Hy Lạp, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên mức kỷ lục (gần 27%) vào tháng 10/2012 trong bối cảnh Hy Lạp vẫn đang trong chìm sâu trong tình trạng suy thoái kinh tế.

Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp đã tăng gần gấp ba kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ công bùng phát mạnh mẽ vào năm 2009, còn nếu tính riêng thì tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ của Hy Lạp đã tăng lên gần 60%.

Thất nghiệp đang trở thành nỗi ám ảnh với Athens và trên toàn đất nước Hy Lạp. Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đang cao nhất trong lịch sử và lớp trẻ đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Và ra nước ngoài tìm việc đang dần trở thành phong trào tại Hy Lạp.

Radou Lydia, 26 tuổi đang gấp rút học nốt vài buổi tiếng Đức rồi sẽ sang Áo để tìm việc. Dù có hai bằng Đại học đều loại khá, trong đó có 1 bằng Thạc sĩ kinh tế, nhưng đã hai năm nay, vật vã với hàng trăm lá đơn xin việc, đi đâu cô cũng bị người ta cũng lắc đầu. “Hy Lạp không có chỗ cho lớp trẻ như chúng tôi nữa rồi, ra nước ngoài là lựa chọn cuối cùng lúc này. Tôi có 5 anh chị em họ họ đều đã đi cả rồi. Hiện đã có 3 người tìm được việc, 2 ở Anh, 1 ở Pháp. Tôi thực sự không muốn nhưng cũng phải đi”.

“Hy Lạp đang mất đi một lượng chất xám khổng lồ vốn rất rất cần cho nước này kể cả trong và sau khủng hoảng”, ông Petros Diplas, chuyên gia Kinh tế của Hy Lạp chia sẻ. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, có khi điều này lại tốt hơn cho lớp trẻ, vì sẽ rèn cho họ có ý chí vươn lên.

Ông Petros Diplas cũng cho biết: “Ở Hy Lạp, những nhân viên nhà nước rất được chiều chuộng, Họ làm ít giờ, thậm chí có những nơi chỉ đến đánh trống ghi tên rồi về, nhưng lại hưởng lương và các phúc lợi xã hội lớn. Nếu lớp trẻ được làm ở những nơi này, họ sẽ dễ an phận và cũng chẳng cống hiến được nhiều”.

Nguồn VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO