Hủy
Thế giới

Thay đổi bất ngờ trong quan điểm sống của người châu Á tại Mỹ

Thứ Hai | 02/04/2012 16:46

Hiện nay phụ nữ châu Á tại Mỹ muốn kết hôn với người gốc Á để bảo tồn văn hóa, tiếng nói dân tộc - quan điểm hoàn toàn khác trước đây.
 
Trong khoảng 30 năm gần đây, xu thế kết hôn khác sắc tộc,màu da dâng lên rất cao tại Mỹ, tỷ lệ này tăng cao gần gấp đôi trong khoảngthời gian trên. Thế nhưng nhiều người Mỹ gốc Á đang phá vỡ xu thế này, họthường chọn người đồng hương với hy vọng mở rộng được cộng đồng của họ nơi đấtkhách quê người.

Thống kê của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center chothấy trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010, tỷ lệ người Mỹ gốc Á kếthôn với người khác sắc tộc giảm gần 10%. Trong khi đó, người châu Á cưới ngườichâu Á ngày một nhiều hơn.

Dù vậy trong nhóm người Mỹ gốc Á, tỷ lệ kết hôn khác sắc tộcvẫn cao nhất so với nhóm người Mỹ có gốc từ nơi khác. Làn sóng di cư mạnh mẽ từchâu Á sang Mỹ suốt 3 thập kỷ qua đã giúp những cử nhân và người có trình độcao hơn nữa có thêm nhiều lựa chọn về hôn phu/hôn thê người Mỹ gốc Á.

Năm 2010, 10,2 triệu người nhập cư châu Á đang sống tại Mỹ,cao hơn nhiều so với con số 2,2 triệu vào thập niên 1980. Hiện nay nhóm ngườichâu Á được sinh ra bên ngoài Mỹ chiếm khoảng 60% tổng dân số Mỹ gốc Á hiệnnay.

Ông Zhenchao Qian, giáo sư nghiên cứu thuộc Ohio StateUniversity, sau khi tiến hành nghiên cứu về hoạt động kết hôn giữa người đượcsinh ra tại Mỹ và người sinh ra ở châu Á, đưa ra kết luận: “Hoạt động nhập cưđã giúp mang đến nhiều lựa chọn hôn nhân hơn cho người Mỹ gốc Á. Họ mang đếnngôn ngữ, văn hóa và củng cố phát triển văn hóa đó tại Mỹ cho thế hệ thứ 2 vàthứ 3.”

Trong các nhóm sắc tộc châu Á, xu thế kết hôn cũng khác nhaukhá nhiều. Người Mỹ gốc Nhật có tỷ lệ kết hôn với người da trắng cao nhất trongkhi tỷ lệ này trong người Mỹ gốc Việt và Ấn thấp nhất.

Theo Cục thống kê Mỹ, thuật ngữ người châu Á bao gồm nhómngười có nguồn gốc Viễn Đông, Đông Nam Á hoặc Ấn Độ như Campuchia, Trung Quốc,Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, quần đảo Philippin và Việt Nam.

Nguồn CafeF/TTVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới