Hủy
Thế giới

Thêm tiết lộ mới về chương trình do thám của NSA

Thứ Ba | 15/10/2013 11:58

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ do thám, thu thập danh sách liên lạc từ hòm thư điện tử, tài khoản tin nhắn của hàng trăm triệu công dân toàn cầu.
 
Đây là thông tin mới nhất liên quan đến vụ bê bối tình báo của Chính phủ Mỹ do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ.

Dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao và những tài liệu do Snowden cung cấp, tờ Bưu điện Washington ngày 14/10 công bố một báo cáo nêu rõ chương trình thu thập với tên gọi "Các chiến dịch nguồn đặc biệt" có nhiệm vụ chặn các danh bạ điện tử và "danh sách người thân" từ các dịch vụ tin nhắn khi chúng di chuyển trên các đường liên kết dữ liệu toàn cầu.

Cụ thể, chỉ trong năm 2012, chương trình này đã thu thập mỗi ngày 444.743 danh sách địa chỉ email Yahoo, 105.068 danh sách địa chỉ của Hotmail, trong khi đó 82.857 danh sách địa chỉ Facebook cùng với 33.697 danh sách địa chỉ Gmail và 22.881 danh sách địa chỉ của các nhà cung cấp khác.

Qua số liệu trên, báo cáo đưa ra kết luận rằng mỗi năm có tới hơn 250 triệu danh sách địa chỉ hộp thư điện tử nằm trong tầm do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Quá trình thu thập dữ liệu này cho phép NSA rà soát liên lạc cũng như những quan hệ giữa các mục tiêu tình báo nước ngoài.

Tuy hoạt động do thám diễn ra ở bên ngoài nước Mỹ, song chương trình này lại liên quan tới các cuộc liên lạc của rất nhiều người Mỹ.

Trong một phản ứng nhanh, NSA đã từ chối xác nhận thông tin trên và khẳng định hoạt động do thám của mình phù hợp với quy định của pháp luật và không xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Cùng quan điểm này, phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia, cơ quan giám sát NSA, khẳng định các hoạt động tình báo của đơn vị này chỉ gói gọn trong việc phát hiện và phát triển công tác do thám nhằm vào các mục tiêu tình báo nước ngoài.

Trong hơn bốn tháng qua, giới tình báo Mỹ đang phải hứng chịu búa rìu dư luận liên quan đến chương trình do thám khổng lồ nhằm vào nhiều quốc gia, bao gồm cả nước đồng minh của Mỹ.

Phần lớn những thông tin này đều do cựu kỹ thuật viên Snowden tiết lộ.

Vụ bê bối này không chỉ làm giảm sút uy tín của cơ quan tình báo bậc nhất nước Mỹ mà còn gây phương hại đến quan hệ ngoại giao với nhiều nước là đồng minh của Mỹ như Pháp, Anh, Brazil và Mexico.

Đỉnh điểm của vụ việc trên, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã hủy chuyến thăm chính thức tới Washington do có thông tin rằng tình báo Mỹ đã do thám các cuộc thoại của bà hồi tháng Chín vừa qua.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO