Hủy
Thế giới

Mỹ áp thuế rất cao với thép nhập khẩu từ Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc

An Trần Thứ Tư | 06/12/2017 08:48

Internet

Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết áp các mức thuế rất cao dành cho thép nhập khẩu của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.
 

Vào ngày 5.12, Bộ Thương mại Mỹ  ra phán quyết áp các mức thuế cực cao dành cho thép nhập khẩu của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi phát hiện các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã trốn tránh các lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Quyết định trên là một thắng lợi dành cho các nhà sản xuất thép Mỹ, những người đã thành công khi yêu cầu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc trong năm 2015 và 2016... Hiệp hội Thép Mỹ đã lập luận rằng các sản phẩm của Trung Quốc đang bị chuyển hướng sang các nước thứ ba để né các nghĩa vụ thuế.

→Trung Quốc khuấy động thị trường thép phế liệu

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Trung Quốc đối với thép chống ăn mòn và cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc từ thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.

Mặc dù sản phẩm được chế biến ở Việt Nam để làm thép chống ăn mòn và théo cán nguội, sử dụng trong xe hơi và các thiết bị khác, Bộ Thương mại Mỹ đồng ý với quan điểm của các nhà sản xuất Mỹ rằng 90% sản phẩm bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngành công nghiệp thép toàn cầu đang phải vật lộn với sự dư thừa năng lực sản xuất, phần lớn là ở Trung Quốc, điều này khiến giá thép giảm xuống. Một diễn đàn G20 tuần rồi đã không đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa ra một giải pháp cho những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington.

Sơ bộ, sản phẩm thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối mặt với mức thuế 238%. Các mức thuế cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 16.2.

Trước đó, Liên minh Châu Âu cũng phát hiện rằng thép nhập khẩu từ Việt Nam vào cũng nhằm để né thuế.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép Trung Quốc vào năm 2015, lượng thép cuộn cán nguội xuất từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng lên 295 triệu USD/năm từ mức 11 triệu USD.

Vụ việc bắt nguồn từ đơn kêu cứu vào tháng 9 của các nhà sản xuất thép của Mỹ là  ArcelorMittal USA, Nucor Corp., AK Steel Holdings Corp. và Steel Corp,  rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã chuyển hàng sang Việt Nam nhằm né nghĩa vụ thuế ở Mỹ.

Ngành công nghiệp thép của Mỹ đang chờ đợi khuyến nghị của Bộ Thương mại sau một cuộc của tổ chức này về việc hàng nhập khẩu có gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ và các hạn chế nhập khẩu rộng rãi nên được áp dụng hay không. Mặc dù nghiên cứu đã gần như hoàn tất nhưng Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa đưa ra khuyến nghị cho  đến khi quốc hội nước này thông qua pháp luật về thuế.

Theo Bộ Công Thương, số liệu 90% thép của Việt Nam vận chuyển qua Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc là chưa chính xác, chỉ có 11 mặt hàng thép xuất khẩu qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ Trung Quốc, tức là chiếm 34% sản lượng thép của Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ.

Nguồn Nikkei


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới