Hủy
Thế giới

Thị trường trái phiếu khu vực Đông Á đang tăng trưởng mạnh

Chủ Nhật | 23/03/2014 22:20

Trái phiếu khu vực Đông Á đạt ngưỡng 7.400 tỉ USD trong năm 2013. Việt Nam có quy mô trái phiếu tăng mạnh nhất trong quý 4 năm 2013.

Theo Báo cáo theo dõitrái phiếu châu Á của ADB, quy mô trái phiếu khu vực Đông Á đã tăng 2,4% so vớiquý 3 và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường tăng trưởng mạnhnhất trong quý 4 năm 2013 bao gồm Việt Nam (14,8%), Indonesia (6,8%) vàPhillipines (4,0%). Các thị trường còn lại tăng trung bình 2,9%. Trái phiếuchính phủ tiếp tục là động lực tăng trưởng của trái phiếu Đông Á, với mức tăng7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 61,7% tổng quy mô trái phiếu toàn thị trường.

Trái phiếu Chính phủ tập trung ở kỳ hạn trung bình

ADB ước tính châu Á cầnít nhất 8.000 tỷ USD cho các dự án giao thông, năng lượng, viễn thông và các dựán cơ sở hạ tầng khác trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. ADB cũng cảnh báo hầuhết các Chính phủ trong khu vực đã bỏ lỡ cơ hội huy động những nguồn vốn giá rẻ.Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và xóa đói giảmnghèo.

Trái phiếu Chính phủkhu vực Đông Á tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn trung đến dài hạn, ngoại trừ HồngKông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 40% trái phiếu Chính phủ ởcác nước nói trên có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Ngược lại, ở Indonesia vàPhilippines, các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ dao động từ 3 đến 10 năm.

Cấu trúc kỳ hạn trái phiếu Chính phủ ở khu vực Đông Á
Cấu trúc kỳ hạn trái phiếu Chính phủ ở khu vực Đông Á

Khốingoại tiếp tục duy trì nắm giữ trái phiếu Chính phủ

Tỉ lệ sở hữu của cácnhà đầu tư nước ngoài được ghi nhận giảm không đáng kể tại Hàn Quốc, Nhật Bảnvà Thái Lan. Trong khi đó, tỉ lệ sở hữu trái phiếu của các nhà đầu tư nướcngoài tại Indonesia và Malaysia tăng lần lượt 32,5% và 29,4%. Điều này khiếntrái phiếu khu vực Đông Á tiềm ẩn nhiều rủi ro đến từ những biến động của cácthị trường tài chính phát triển, như việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ haykinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Điều này hàm ý rằng các nhà quản lýtrong khu vực cần phải giám sát và phối hợp các chính sách thị trường ở tầm quốcgia cũng như ở tầm khu vực và toàn cầu.

Tỉ lệ sở hữu trái phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài
Tỉ lệ sở hữu trái phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài

Dòngvốn ngoại đổ vào thị trường trái phiếu biến động mạnh

Dòng vốn từ nước ngoàiđổ vào các thị trường mới nổi ở Đông Á chịu ảnh hưởng sâu sắc từ việc cắt giảmchương trình mua trái phiếu liên bang của Chính phủ Mỹ. Dòng vốn ngoại tăngliên tục từ tháng 1 đến tháng 4, cho đến khi đảo chiều vào tháng 5, thời điểm Mỹxem xét cắt giảm lượng trái phiếu mua vào. Dòng vốn tăng trở lại trong tháng 9và tháng 10, khi chương trình này bị trì hoãn và giảm mạnh trong tháng 12 khi Mỹthông qua quyết định cắt giảm trái phiếu mua vào còn 75 tỉ USD/tháng. Theo ADB,để có một thị trường ổn định và tăng trưởng bền vững, khu vực Đông Á cần nhữngnguồn huy động vốn ổn định hơn bên cạnh nguồn vốn trái phiếu, ví dụ như đầu tưtrực tiếp nước ngoài.

Dòng vốn ngoại vào thị trường trái phiếu Đông Á
Dòng vốn ngoại vào thị trường trái phiếu Đông Á

Quymô trái phiếu Việt Nam lên mức 29 tỷ USD

Quy mô thị trường tráiphiếu tại Việt Nam tăng kỷ lục trong quý 4 năm 2013 nhờ một lượng lớn trái phiếuChính phủ được phát hành. Đây là mức tăng cao nhất trong các thị trường mới nổitại khu vực Đông Á. Trái phiếu Chính phủ tăng 14,8% lên mức 590,9 nghìn tỷ VNDtrong khi quy mô trái phiếu doanh nghiệp giảm 6,8% xuống còn 14,3 nghìn tỷ VND,mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2009.

Việc trái phiếu Chínhphủ vẫn chiếm tỷ trọng lớn là do Chính phủ đang theo đuổi chính sách kích thíchtài khóa nhằm khắc phục những tác động của khủng hoảng kinh tế đến xuất khẩu củaViệt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu về trái phiếu Chính phủ tăng mạnh còn do các nhàđầu tư tiếp tục kỳ vọng lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng sẽ giảm.

Trái với sự sôi động củatrái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp vẫn trầm lắng do tổng cầu yếu vàmức tồn kho cao. Hai nguyên nhân này đã hạn chế các doanh nghiệp tìm kiếm nguồnvốn bổ sung từ bên ngoài trong quá trình mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, ngânhàng và các định chế tài chính cũng tỏ ra thận trọng với trái phiếu doanh nghiệp,vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thanh khoản thấp.


Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật