Hủy
Thế giới

Thị trường việc làm Mỹ năm 2013 được dự báo sẽ tươi sáng hơn

Thứ Hai | 03/12/2012 11:17

Bốn yếu tố chính gồm thị trường nhà hồi phục, lòng tin tiêu dùng tăng, cắt giảm việc làm ít và khu vực sản xuất gia tăng giúp tạo việc làm.
Dù rằng những tranh cãi xung quanh vấn đề bờ vực tài khóa vẫn chưa chấm dứt tại Mỹ, nhiều người vẫn tin rằng việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu đột ngột như vậy sẽ không xảy ra. Điều đó dẫn tới kỳ vọng sáng sủa hơn cho khu vực việc làm Mỹ.

Ít nhất cho tới thời điểm hiện tại, cơn bão Sandy đã giúp tạo ra hàng ngàn việc làm trong khu vực xây dựng và bán lẻ do nhà cửa hư hỏng cần sửa chữa.

Theo số liệu của bộ Lao động, các đơn vị tuyển dụng trong tháng 10/2012 đã thuê thêm hơn 170.000 lao động. So với con số trung bình gần 160.000 việc làm được tạo ra tính tới tháng 11/2012 thì tháng 10/2012 có nhiều dấu hiệu khả quan hơn.

Năm tới, một số tín hiệu cho thấy thị trường lao động có thể đạt được thêm nhiều thành tựu khác nhờ 4 yếu tố.

Thứ nhất là thị trường nhà sẽ hồi phục. Chỉ số S&P/Case-Schiler cho thấy giá trị nhà trên toàn quốc đã tăng 7% trong 3 quý đầu năm 2012. Trong khi đó thị trường xây dựng cũng tăng, giúp tạo khoảng 29.000 việc làm trong lĩnh vực này kể từ tháng 5 trở lại đây. Bên cạnh đó, những hoạt động liên qua tới lĩnh vực xây dựng cũng phát triển và yêu cầu có thêm lao động.

Yếu tố thứ hai là làn sóng cắt giảm việc làm của chính quyền liên bang, bang và địa phương đang chậm lại. Năm ngoái, khoảng 250.000 người trong khu vực chính quyền bị mất việc nhưng cho tới thời điểm tháng 11/2012, có 20.000 người tìm được công việc trong khu vực này.

Tiếp theo là lòng tin tiêu dùng gia tăng. Thời gian hiện nay là thời điểm lòng tin tiêu dùng cao nhất trong 4 năm trở lại đây với hơn 70 điểm. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp có thể sẽ cần nhiều lao động hơn để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Cuối cùng là các khu vực sản xuất, nghỉ dưỡng và khách sạn vẫn tăng trưởng giúp tạo việc làm. Năm 2010, mỗi tháng khu vực sản xuất chỉ giúp tạo thêm 9000 việc làm mới mỗi tháng nhưng trong năm nay con số đã là 16.000. Bên cạnh đó, khu vực khách sạn và nghỉ dưỡng với mức tăng 2,54% tính đến thời điểm hiện tại hứa hẹn sẽ là động lực cho thị trường việc làm Mỹ, ít nhất là trong tương lai gần.

Nguồn WSJ/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật