Hủy
Thế giới

Thủ tướng Malaysia: Giáp mặt và sống chung với Trung Quốc

Mạnh Đức Thứ Ba | 02/10/2018 09:31

"Dù bạn thích hay không, Trung Quốc vẫn ở đó và Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới".

Vào tuần trước, Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, đã chia sẻ những bài học cho Washington trong việc đối phó với Bắc Kinh, cho thấy rằng Trung Quốc đã phải tồn tại hàng ngàn năm và sẽ tiếp tục như thế bất kể chính quyền Trump có gây ra những áp lực kinh tế lớn như thế nào.

→Lão tướng 91 tuổi Mahathir Mohamad sẽ làm thủ tướng Malaysia một lần nữa?

"Dù bạn thích hay không, Trung Quốc vẫn ở đó, và Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới", ông Mahathir nói với một khán giả tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) hôm 26.9.

Ông nói thêm rằng "Vì vậy, người ta phải tìm hiểu làm thế nào để sống chung với Trung Quốc, nước sẽ tồn tại bất chấp những thiệt hại từ bất kỳ cuộc chiến thương mại nào".

Thủ tướng 93 tuổi này đã xuất hiện buổi nói chuyện với các cơ quan nghiên cứu trong tuần trước khi ông  ở New York, nơi ông đã phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28.9. 

Bản thân ông Mahathir đã thách thức Trung Quốc, tránh xa các khoản vay được người tiền nhiệm của ông, ông Najib Razak. Nhưng ông nói rằng Kuala Lumpur và Bắc Kinh có quan hệ thân thiện với nhau. Thủ tướng khẳng định rằng việc giáp mặt với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là không thể tránh khỏi - một bài học mà các quốc gia khác nên nằm lòng.

Chủ tịch Tập Cận Bình là một "người theo chủ nghĩa dân tộc", người tìm cách "xây dựng một Trung Quốc vĩ đại hơn", ông Mahathir cho biết hôm 27.9 tại Asia Society. Ông cho rằng việc Washington đẩy mạnh cuộc chiến thương mại sẽ không hiệu quả và cảnh báo rằng "cuối cùng, cả hai nước sẽ phải trả giá".

Ông nói CFR: "Thật không may, các nước khác không tham gia cũng sẽ phải trả giá. Tôi nghĩ bạn có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại theo nhiều cách khác. Một cuộc chiến thương mại không phải là cách tốt nhất để phục vụ nước Mỹ".

Ông nói rõ rằng không muốn Malaysia mang ơn Trung Quốc - một hệ quả của việc vay mượn tràn lan cho các dự án như đường sắt cao tốc. Ông cho rằng việc sử dụng áp lực kinh tế đối với các nước yếu hơn là 'một loại chủ nghĩa thực dân'.

Mahathir đã vẽ một bức tranh lạc quan về đất nước của mình dưới sự lãnh đạo không hoàn toàn mới của ông. "Chúng tôi kỳ vọng đất nước sẽ hồi sinh", ông nói với khán giả tại Hội châu Á.

Ông giải thích: "Chúng tôi sẽ lấy lại khái niệm 'Malaysia Inc.', có nghĩa là Malaysia là một tập đoàn trong đó khu vực tư nhân và chính phủ làm việc chặt chẽ với nhau để đảm bảo rằng công ty thành công và mang đến cho mọi người".

→Malaysia “chán ngấy” tiền của Trung Quốc

Thủ tướng 93 tuổi cho biết điều này có thể được thực hiện thông qua qua đầu tư nước ngoài, và ông bày tỏ hy vọng rằng các nhà đầu tư Malaysia sẽ mang tầm nhìn và tiền của họ vào để xây dựng đất nước của mình. Với Malaysia của ông Mahathir, "tiền không phải là vua", ông nói về chiến thắng cuộc bầu cử của mình. "Ý chí của người dân sẽ chiếm ưu thế hơn tiền".

Nguồn Nikkei Asian Review

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật