Hủy
Thế giới

Tỉ phú Richard Branson thế chấp đảo riêng cứu hãng bay

Thái Bình Thứ Tư | 22/04/2020 15:51

Tỉ phú Richard Branson. Ảnh: CNN

Tỉ phú Richard Branson muốn huy động vốn từ thế chấp đảo để giúp hai hãng bay Virgin Atlantic và Virgin Australia vượt qua đại dịch.
 

Theo Bloomberg, tỉ phú người Anh Richard Branson cho biết 2 chi nhánh hãng hàng không Virgin Air, tại Anh và Úc do ông sở hữu sẽ không thể vượt qua qua cuộc khủng hoảng COVID-19 mà không có sự hỗ trợ của nhà nước. Vị tỉ phú cho biết, Virgin Group không có đủ tiềm lực để hỗ trợ 2 chi nhánh này vượt qua đại dịch.

Hôm 20.4, Branson cho biết ông đã nỗ lực hết sức, làm mọi việc có thể để duy trì hoạt động của Crawley - công ty tại Anh của Virgin Atlantic Airways. Tuy nhiên, họ cần đến một khoản vay được chính phủ Anh hỗ trợ để có thể sống sót qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong một bức thư gửi đến nhân viên công ty, vị tỉ phú bày tỏ, Virgin Australia Holdings đang rất chật vật để duy trì hoạt động.

Tỉ phú Branson giải thích, sự tồn tại của Virgin Atlantic và Virgin Australia là điều quan trọng, nhằm cung cấp sự cạnh tranh cần thiết với các đối thủ British Airways và Qantas. "Nếu Virgin Australia biến mất, Qantas sẽ độc quyền bầu trời Úc", ông viết.

Ông đã bơm 250 triệu USD vào các công ty thuộc Virgin Group do ông sáng lập, nhằm đối phó tác động của đại dịch. Tỉ phú cho biết, ông sẽ thế chấp đảo riêng Necker Island tại Caribbean "để huy động nhiều tiền nhất có thể nhằm bảo vệ việc làm cho nhân viên". Bên cạnh đó, ông cho biết Virgin Atlantic sẽ tìm cách vay từ chính phủ Anh và sẽ hoàn trả đầy đủ.

Nguồn ảnh: cargonewswire
Chính phủ Anh hiện chưa quyết định đối với hồ sơ xin hỗ trợ của Virgin Atlantic với đề xuất lên đến hàng trăm triệu bảng. Nguồn ảnh: cargonewswire

Tuy nhiên, hiện tại, vị doanh nhân này đang gặp khó khi cố gắng thuyết phục chính phủ 2 nước đưa ra động thái giải cứu 2 hãng hàng không này, do tiềm lực tài chính và thời gian cư trú lâu dài của ông tại khu vực Tây Ấn - vốn giúp ông được coi là một "tax exile" (người có thu nhập cao nhưng chọn nơi thu thuế thấp để sống). Các công ty của tỉ phú Branson nộp thuế tại các quốc gia ở Tây Ấn - nơi họ đặt trụ sở và văn phòng điều hành và có hơn 70.000 nhân sự ở 35 quốc gia.

Chính phủ Anh hiện chưa quyết định đối với hồ sơ xin hỗ trợ của Virgin Atlantic với đề xuất lên đến hàng trăm triệu bảng. Giới chức Anh đã yêu cầu hãng hàng không này cung cấp chi tiết về những nỗ lực tìm kiếm nguồn tài trợ từ khu vực tư nhân và thuê chuyên gia từ Morgan Stanley để đánh giá về khả năng lợi nhuận, khả năng tồn tại và sự đóng góp đối với nền kinh tế nước này. Trong khi đó, Virgin Atlantic cho biết công ty đã nhận được hỗ trợ từ ngân hàng Mỹ Houlihan Lokey nhằm tìm hiểu tất cả những lựa chọn đến từ khu vực tư nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 thành phố có nhiều tỉ phú nhất thế giới

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới