Hủy
Thế giới

Tiền Iran sụt giá, thịt thành hàng xa xỉ

Thứ Năm | 04/10/2012 11:25

Giá trị đồng rial của Iran lao dốc đang biến thịt trở thành thực phẩm xa xỉ trong khi bánh mỳ thành món ăn phổ biến với người dân nước này.

"Hầu hết các khách hàng đều không dám lựa chọn sản phẩm của chúngtôi. Tôi thấy họ thường đi tới cửa hàng bánh mỳ kế bên. Bánh mỳ có lẽ là một thực phẩm chính củacác gia đình hiện nay", bà Behrouz Madani, chủ một cửa hàng thịt ở phía Tây Bắc thành phố Tehrancho biết.

Đồng Rial của Iran đang trong tình trạng báo động khi giá trị củanó trước đồng USD sụt giảm hơn một nửa tại thị trường chợ đen chỉ trong vòng 2 tháng qua khi Mỹ vàchâu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt nước này.

Ngày 3/10 cảnh sát đã phải sử dụng đạn cay và cô lập một sốkhu vực tại trung tâm buôn bán Tehran sau khi người biểu tình nổi dậy phản đối sự sụt giá của đồngnội tệ.


Lực lượng an ninh cũng đã được huy động đến khu chợ của thành phố sau khi các chủ cửa hàng từ chốimở cửa. Theo ước tính của chủ tịch quốc hội Ali Larijani, tỷ lệ lạm phát của Iran trong tuần qua ởmức 29% đã khiến cho giá cả các loại hàng hóa tăng vọt. Riêng giá sữa đã tăng đến 9% chỉ trong ngàyhôm qua.

Tình hình kinh tế của nước này đang trong tình trạng đáng longại.

Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran của phương Tây trongthời gian qua đã làm tổn thương nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu dầu cũng như đồng nội tệ củanước này. Đồng rial đã giảm khoảng 18% vào ngày 1/10 vừa qua ở mức 35.000 rial/1 USD tại các thịtrường không chính thức.

Trong khi đó, hãng tin Mehr cho biết, ngày hôm qua, tỷ giá đã lên mức36.100 rial/USD. Ngân hàng trung ương ấn định mức tỷ giá chính thức là 12.260 rial/USD. Tuynhiên, hầu hết người dân Iran đều không thể tiếp cận được mức tỷ giá này ngoại trừ một số nhà nhậpkhẩu các mặt hàng thiết yếu như dược phẩm, thịt và ngũ cốc.

Người dân đang vô cùng lo lắng cho những ngày sắp tới bởi họ khôngthể biết được hàng hóa sẽ đắt đỏ tới đâu. Họ chỉ dám mua những thực phẩm thiết yếu hàng ngày vàkhông quan tâm đến những sản phẩm khác, một chủ siêu thị tại thành phố Tehran cho biết.

Giá cả các mặt hàng gia dụng đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 6 thángqua. Một số nhà buôn muốn găm hàng với hi vọng sẽ bán được giá cao hơn trong tương lai. Trong khiđó, ông Madani cho biết, giá thịt gà- một thức ăn phổ biến của nước này đã tăng gấp đôi trong nămqua.

Trong khi đó, các chuỗi siêu thị bắt đầu ngừng bán hàng tồn do giáđồng nội tệ sụt giảm mạnh.

"Chúng tôi buộc phải ngừng thực hiện những giao dịch lớn vì giá cảchưa được ấn định. Các nhà sản xuất đang phải điều chỉnh chi phí cuối cùng cho sản phẩm bởi tỷ giáhối đoái thay đổi từng giây", ông Mohsen Daryani, nhà điều hành một chuỗi siêu thị tại thủ đô Irancho biết.

Còn đối với ông Akbar Mohebi, một nhân viên siêu thị đã nghỉ hưuthì tình hình kinh tế khó khăn cộng với tình trạng sụt giảm giá trị đồng nội tệ đã khiến kế hoạchdu học của con trai ông bị phá sản.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã nỗ lực tìm kiếm các giải phápnhằm giảm bớt tình hình căng thẳng tại quốc gia.

Nguồn VietNamNet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật