Hủy
Thế giới

Tình trạng thất nghiệp của dân Trung Quốc đang gia tăng

Diễm Quỳnh Thứ Năm | 17/01/2019 14:27

Công nhân Trung Quốc tại một nhà máy vải ở Huaibei, Trung Quốc.

Bắc Kinh đang nỗ lực để ngăn chặn một nền kinh tế Trung Quốc chậm lại đánh vào lực lượng lao động của mình.

Trong vài tuần qua, giới chức Trung Quốc đưa ra một loạt các thông báo, bao gồm cắt giảm thuế, nới lỏng chính sách tiền tệ và kế hoạch hỗ trợ chi tiêu công. Động thái này xuất hiện khi các dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế trong nước chững lại và Mỹ không có dấu hiệu nới lỏng áp lực thương mại.

Theo CNBC, các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại rằng tình trạng thất nghiệp có thể dẫn đến bất ổn xã hội và hoài nghi sâu sắc hơn về tuyên bố của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc hành xử vì lợi ích tốt nhất của đất nước. Nền kinh tế được dự đoán sẽ chậm lại, từ mức tăng trưởng khoảng 6,5% xuống chỉ còn hơn 6%.

“Chúng tôi nghĩ rằng rủi ro lớn nhất trong thời gian tới là thất nghiệp gia tăng vào dịp Tết Nguyên đán”, ông Haibin Zhu, kinh tế trưởng về Trung Quốc của J.P. Morgan, cho biết trong một bài báo ngày 14.1, theo CNBC.

Mất việc làm trong ngành sản xuất Trung Quốc đã tăng tốc vào giữa năm 2018 sau khi Mỹ áp thuế.

Tinh trang that nghiep cua dan Trung Quoc dang gia tang
Nguồn: Gavekal Dragonomics

Vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thường đóng cửa trong một hoặc hai tuần và các nhân viên về quê thăm gia đình. Đối với ít nhất một nhà máy ở Quảng Đông, việc đóng cửa bắt đầu vào đầu tháng 12 và tiếp diễn cho đến tháng 3, theo thông tin từ giới truyền thông Trung Quốc.

Các cuộc khảo sát chỉ ra tình trạng mất việc làm ngày càng tăng trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sau khi chính quyền Trump áp thuế quan đối với nhóm hàng hóa trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc.

Ông Ernan Cui, nhà phân tích về người tiêu dùng Trung Quốc, thuộc công ty tư vấn Gavekal Dragonomics cho biết trong báo cáo ngày 9.1 rằng một cuộc khảo sát chính thức đối với 374.000 doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp cho thấy số việc làm đã giảm khoảng 2,8 triệu vị trí trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 11.2018.

Trong một báo cáo khác, UBS ước tính tổng thiệt hại việc làm tiềm năng trong các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu của Trung Quốc có thể lên tới 1,5 triệu việc làm.

Tình trạng mất việc không chỉ có trong ngành sản xuất. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy mức độ yếu kém về việc làm như vậy, kể từ khi cuộc hoảng loạn trên thị trường (chứng khoán) vào quý I/2016”, Leland Miller, CEO của China Beige Book cho biết.

Bà Meng Wei, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết căng thẳng thương mại với Mỹ đã gây ra một số bất ổn trong thị trường lao động Trung Quốc, và chính phủ đã đặt ưu tiên cho việc giữ ổn định việc làm. Tuy nhiên, không rõ khi nào và liệu các sáng kiến ổn định việc làm mà Bắc Kinh đưa ra có hiệu quả thực tế hay không.

Tinh trang that nghiep cua dan Trung Quoc dang gia tang
 

Nhân sự và công ty tuyển dụng Khảo sát triển vọng quý đầu tiên của Manpowergroup cho thấy 10% người sử dụng lao động Trung Quốc kỳ vọng sẽ tăng việc tuyển dụng. Con số này tăng từ 7% trong quý IV năm ngoái và 8% trong quý đầu tiên của năm 2019. Cuộc khảo sát bao gồm 4.223 công ty thuộc mọi quy mô.

Trong quý đầu tiên, các công ty đang hiểu rõ hơn về chính sách của chính phủ, Jacky Qian, Phó chủ tịch của Manpowergroup Greater Trung Quốc, cho biết.

Qian lưu ý rằng các công ty có hơn 250 nhân viên đã báo cáo triển vọng việc làm theo xu hướng trên hơn 20%. Khu vực phía Nam của Trung Quốc, đặc biệt là Quảng Châu, cũng cho thấy kỳ vọng tuyển dụng tốt hơn một chút ở mức 11%, tăng so với quý trước và giai đoạn năm trước. Sản xuất, thương mại bán buôn và bán lẻ có triển vọng việc làm thấp nhất, trong khi tài chính, bảo hiểm và bất động sản được xếp hạng cao nhất.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật