Hủy
Thế giới

Tổng thống Barack Obama bác đề xuất nâng trần nợ trong ngắn hạn của Đảng Cộng hòa

Thứ Bảy | 12/10/2013 22:34

Hôm nay 12/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ đề xuất nâng trần nợ trong ngắn hạn do Đảng Cộng hòa đề xuất, đẩy cuộc chiến ngân sách tiếp tục rơi vào tình trạng căng thẳng.
 

Cuộc chiến ngân sách giữa Tổng thống Obama và Đảng Cộng hòa đã kéo dài với 12 ngày đóng cửa chính phủ, hàng trăm ngàn nhân viên không có việc làm và hơn bao giờ hết, nước Mỹ thấy rõ sự đe dọa của kịch bản vỡ nợ sau khi tổng thống Barack Obama ra quyết định bác bỏ đề xuất nâng trần nợ ngắn hạn của Đảng Cộng hòa.

Trái với những phát biểu trước đó, ngay sau đề xuất nâng trần nợ ngắn hạn của Đảng Cộng hòa vào ngày 11/10, ông Obama từng bày tỏ sự hoan nghênh trước động thái trên và tuyên bố sẽ chấp nhận biện pháp tăng trần nợ công tạm thời nếu không có điều kiện ràng buộc, ngoại trừ thỏa thuận không ràng buộc về việc thảo luận các vấn đề chính sách.

Tuy nhiên, quyết định đã được đưa ra và để giải thích cho quyết định bác bỏ của mình, ông Obama cho rằng, việc nâng trần nợ trong khoảng 1 đến 2 tháng không phải là một hành động khôn ngoan, bởi sẽ đẩy thời điểm hết hạn vay nợ vào đúng mùa mua sắm lễ hội của người dân Mỹ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nếu hai viện của Quốc hội Mỹ không đi đến thống nhất về việc nâng trần nợ hiện ở mức 16.700 USD thì đến ngày 17/10 tới, nước Mỹ sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ, một chấn động thực sự đối với nền kinh tế số một thế giới cũng như nền tài chính toàn cầu.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới