Hủy
Thế giới

Triều Tiên mất 100 tỷ USD do phát triển vũ khí hạt nhân

Thứ Năm | 28/11/2013 06:40

 
Một chuyên gia Mỹ cho rằng nếu Triều Tiên tiếp tục dự án phát triển vũ khí hạt nhân thì đến năm 2020, nước này sẽ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD trong giao dịch với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo ông Scott Snyder, chuyên gia về vấn đề bán đảo Triều Tiên thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, cơ quan tham vấn uy tín hàng đầu về các vấn đề ngoại giao của Mỹ, dù Bình Nhưỡng nhấn mạnh chủ trương cải cách kinh tế nhưng nếu họ không chịu từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân thì sẽ khó có thể cải thiện giao dịch đối ngoại và đầu tư.

Ông cho rằng nếu Triều Tiên cải cách kinh tế song song với phi hạt nhân hóa thì kim ngạch giao dịch liên Triều có thể tăng lên từ 11-16 tỷ USD từ nay cho đến năm 2020.

Hiện kim ngạch giao dịch liên Triều mỗi năm chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD và nếu Bình Nhưỡng tiến hành cải cách kinh tế nhưng từ chối thực hiện phi hạt nhân hóa thì kim ngạch giao dịch liên Triều sẽ không vượt mức 3 tỷ USD vào năm 2020.

Cũng theo phân tích của ông Snyder, nếu Bình Nhưỡng không thực hiện phi hạt nhân hóa trong khi vẫn tập trung cải cách kinh tế thì kim ngạch giao dịch với Trung Quốc sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm 2020, tăng 33% so với năm 2013. Tuy nhiên, nếu nước này thực hiện cả hai công việc thì kim ngạch giao dịch Triều - Trung sẽ đạt 16 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2013.

Ông Scott Snyder ước tính cho tới nay, Triều Tiên đã mất khoảng 20 tỷ USD trong giao dịch Triều - Trung và giao dịch liên Triều do phát triển vũ khí hạt nhân và nếu cứ tiếp tục như vậy thì đến năm 2020, Bình Nhưỡng sẽ mất khoảng 100 tỷ USD.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc Triều Tiên có thực hiện thành công cải cách kinh tế hay không.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới